Nhà đầu tư nên làm gì khi thị trường giảm mạnh?

0

Mỗi người sẽ có những quan điểm và hành động khác nhau khi thị trường giảm mạnh nhưng nhìn cách các nhà đầu tư huyền thoại “ra tay” lúc thị trường lao dốc có thể là một gợi ý tốt.

Nỗi sợ hãi khiến những đợt bán tháo tồi tệ hơn

Có một điểm chung là khi thị trường bị bán tháo, gần như mọi mã cổ phiếu đều giảm, bất kể hoạt động sản xuất, kinh doanh của họ tốt hay xấu. Tâm lý hoảng loạn trên thị trường thường dẫn tới việc các nhà đầu tư đặt lệnh bán, ngay cả khi cắt lỗ.

Trong trường hợp này, tâm lý hùa theo số đông có thể để lại những tổn thất kéo dài với nhà đầu tư. Ở chiều ngược lại, việc quá nhiều người bán cũng khiến đà lao dốc của thị trường trở nên tồi tệ hơn. Kiểm soát nỗi sợ hãi là điều các nhà đầu tư huyền thoại làm rất tốt.

Nhìn thị trường dưới góc độ khác

Khi thị trường giảm mạnh, hầu như tất cả mọi người đều mất mát. Điều đó cũng kéo theo tâm lý bán tháo bao trùm thị trường. Tuy nhiên, những nhà đầu tư giỏi thường nhìn thị trường lao dốc trên một phương diện khác để tìm ra những cơ hội tốt.

Bản thân nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng từng nói: “Cơ hội không đến thường xuyên. Khi cơn mưa vàng từ trên trời rơi xuống, hãy lấy cái thùng để hứng chứ đừng dùng cái xô”.

Công ty không phải cổ phiếu

Trong bong bóng dot-com, cổ phiếu Amazon.com có lúc đã giảm tới 95%. Tuy nhiên, nhà sáng lập Jeff Bezos không vì thế mà nghĩ công ty mình vun đắp chẳng còn mấy giá trị. Thay vào đó, việc đánh giá lại toàn diện hoạt động của doanh nghiệp có thể tạo dựng một niềm tin vững chãi hơn về tương lai doanh nghiệp.

“Cổ phiếu là cổ phiếu chứ không phải doanh nghiêp. Khi giá cổ phiếu Amazon.com giảm từ 113 USD xuống còn 6 USD, tôi xem xét lại mọi số liệu, từ khách hàng, lợi nhuận, doanh thu… và nhận thấy mọi thứ đều đang tốt hơn. Mọi thứ trong công ty vẫn đang đi đúng hướng”, Jeff Bezos kể lại.

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể lĩnh hội bài học này của người đàn ông giàu nhất nhì hành tinh. Miễn là doanh nghiệp tốt, giá cổ phiếu càng rẻ lại càng là cơ hội tích lũy thêm tài sản.

Nhìn xa, sẵn sàng hành động khi có cơ hội

Sói già phố Wall Carl Icahn nói rằng việc dự đoán biến động của thị trường trong ngắn hạn là điều không thể bởi có quá nhiều biến số. Việc quá chăm chăm vào dự đoán thị trường “sập” hay tăng có thể khiến nhà đầu tư bỏ qua những tín hiệu chính xác trong khi tâm lý lo lắng kéo dài.

Thay vào đó, đánh giá đúng về doanh nghiệp, chọn mua cổ phiếu với mức giá hợp lý sẽ là chìa khóa để nhà đầu tư kiếm lời từng những đợt giảm mạnh của thị trường.

Tuy nhiên, đầu tư chưa bao giờ dễ dàng. Nhà đầu tư không chỉ cần chuẩn bị một tâm lý vững vàng mà cần kiến thức, hiểu biết để có thể tìm ra vàng trong cát, nhất là khi tài sản của họ có thể vẫn đang giảm do đà bán tháo.

Linh Anh
Nhịp sống Thị trường

Nguồn: https://cafef.vn/nha-dau-tu-nen-lam-gi-khi-thi-truong-giam-manh-188230819100203149.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here