Hơn 100 nhà lãnh đạo thế giới cam kết ngăn chặn phá rừng trước 2030

0

Vào cuối ngày 1/11, hơn 100 nhà lãnh đạo toàn cầu đã cam kết ngăn chặn, đảo ngược nạn phá rừng và suy thoái đất vào cuối thập niên này.

Tuyên bố chung tại cuộc đàm phán về khí hậu COP26 ở Glasgow (Anh) nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo các quốc gia bao gồm Brazil, Indonesia và Cộng hòa Dân chủ Congo, chiếm 85% rừng trên thế giới.

Theo một báo cáo từ văn phòng thủ tướng Anh, tuyên bố của các nhà lãnh đạo tại Glasgow về sử dụng rừng và đất sẽ bao gồm các khu rừng có tổng diện tích hơn 33,6 triệu km2, vốn thường xuyên chống lại sự xâm phạm thô bạo của lâm tặc và những người chiếm đất.

Các quốc gia tham gia hội nghị COP26 cam kết ngăn chặn nạn phá rừng, suy thoái đất trước năm 2030

“Chúng ta sẽ có cơ hội kết thúc lịch sử lâu dài của loài người với tư cách là kẻ chinh phục thiên nhiên, và thay vào đó trở thành người trông coi nó”, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói và gọi đây là một thỏa thuận chưa từng có.

 

Một loạt các sáng kiến ​​bổ sung của chính phủ và tư nhân được đưa ra để giúp đạt được mục tiêu đó, bao gồm hàng tỷ USD hỗ trợ cho những người bảo vệ rừng bản địa và nông nghiệp bền vững.

Theo tổ chức phi lợi nhuận Viện Tài nguyên Thế giới (WRI), rừng hấp thụ khoảng 30% lượng khí thải carbon dioxide. Các khu rừng lấy khí thải ra khỏi bầu khí quyển và ngăn chúng làm khí hậu nóng lên.

Tuy nhiên, vùng đệm khí hậu tự nhiên này đang nhanh chóng biến mất. Thế giới đã mất 258.000 km2 rừng vào năm 2020, theo sáng kiến ​​theo dõi nạn phá rừng Global Forest Watch của WRI.

Thỏa thuận hôm 1/11 mở rộng đáng kể cam kết tương tự của 40 quốc gia trong khuôn khổ Tuyên bố về rừng của New York năm 2014 và tiến xa hơn bao giờ hết trong việc bố trí các nguồn lực để đạt được mục tiêu đó.

Theo thỏa thuận, 12 quốc gia bao gồm cả Anh đã cam kết cung cấp 12 tỷ USD tài trợ công từ năm 2021 đến năm 2025 để giúp các nước đang phát triển, bao gồm cả nỗ lực khôi phục đất bị suy thoái và khắc phục cháy rừng.

Ít nhất 7,2 tỷ USD nữa sẽ được cung cấp bởi hơn 30 nhà đầu tư khu vực tư nhân bao gồm Aviva, Schroders và AXA. Các nhà đầu tư, đại diện cho 8,7 ngàn tỷ USD tài sản được quản lý, cũng cam kết sẽ ngừng đầu tư vào các hoạt động liên quan đến phá rừng vào năm 2025.

Năm quốc gia, bao gồm Anh, Mỹ, và một nhóm các tổ chức từ thiện toàn cầu cũng cam kết cung cấp tài chính 1,7 tỷ USD để hỗ trợ người dân bản địa bảo tồn rừng và tăng cường quyền đất đai của họ.

Các nhà bảo vệ môi trường nói rằng các cộng đồng bản địa là những người bảo vệ rừng tốt nhất, thường chống lại sự xâm phạm bạo lực của lâm tặc và những kẻ chiếm đất.

COP26 nhằm duy trì mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp. Các nhà khoa học cho biết rừng và các giải pháp dựa trên tự nhiên sẽ là yếu tố sống còn để đạt được mục tiêu đó.

Theo dự án Biomass Carbon Monitor, được hỗ trợ bởi công ty phân tích dữ liệu Kayrros và các tổ chức nghiên cứu của Pháp, rừng đã loại bỏ khoảng 760 triệu tấn carbon mỗi năm kể từ năm 2011, bù đắp khoảng 8% lượng khí thải carbon dioxide từ nhiên liệu hóa thạch và xi măng.

Oliver Phillips, một nhà sinh thái học tại Đại học Leeds của Anh cho biết: “Sinh quyển của chúng ta đang thực sự giúp chúng ta thoát khỏi biến đổi khí hậu, nhưng không có gì đảm bảo rằng những quá trình đó sẽ tiếp tục”.

Linh La (theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here