Pfizer dự kiến thu 36 tỷ USD từ vaccine Covid-19 trong năm 2021

0

Các lọ vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech được trưng bày tại Ludwigsburg, Đức, hôm 22/1. Ảnh: AFP.

Pfizer nâng dự báo doanh thu từ vaccine Covid-19 năm nay lên 36 tỷ USD, khi ngày càng nhiều nước triển khai mũi tăng cường và tiêm cho trẻ em.

Hãng dược phẩm Mỹ Pfizer hôm nay thông báo công ty dự kiến sản xuất tổng cộng 3 tỷ liều vaccine Covid-19 trong năm nay và cung cấp 2,3 tỷ liều, tăng 200 triệu liều so với dự báo hồi tháng 7. Vì vậy, tổng doanh thu dự kiến năm nay cũng được nâng thêm 7,5%, từ 33,5 tỷ USD lên 36 tỷ USD.

Theo Pfizer, mức thu nhập và doanh số dự báo cao hơn sẽ ảnh hưởng đến quá trình triển khai vaccine Covid-19, cũng như việc mở rộng hoạt động kinh doanh của công ty.

 

Chiến dịch tiêm chủng lớn chưa từng có nhằm ngăn ngừa đại dịch trên toàn cầu đã giúp vaccine Covid-19 của Pfizer nhanh chóng trở thành một trong những sản phẩm bán chạy nhất lịch sử 172 năm của hãng. Công ty Mỹ chia chi phí và lợi nhuận từ vaccine với đối tác BioNTech của Đức.

Việc các hãng dược phẩm đối thủ khác tại Mỹ, gồm Moderna và Johnson & Johnson, đối mặt những khó khăn trong sản xuất càng giúp Pfizer gia tăng lợi thế ký kết hợp đồng cung ứng với các nước. Thêm vào đó, ngày càng nhiều quốc gia có nhu cầu triển khai mũi vaccine tăng cường khi xuất hiện những đợt bùng phát dịch mới.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm 10/5 cũng phê duyệt sử dụng vaccine của Pfizer cho thanh thiểu niên từ 12 đến 15 tuổi, trong khi vaccine của Moderna và Johnson & Johnson vẫn trong quá trình xem xét. Hôm 29/10, FDA tiếp tục “bật đèn xanh” tiêm vaccine Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi, với liều lượng thấp hơn người trưởng thành.

Theo thống kê của Our World in Data, hơn 67% dân số Mỹ đã tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19 và 58% hoàn thành liệu trình, trong bối cảnh nước này vẫn phải nỗ lực đối phó biến chủng Delta.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here