Disneyland Thượng Hải phong tỏa vì một ca nCoV

0

 

Khu vực xét nghiệm nCoV tại Disneyland Thượng Hải tối 31/10. Video: AFP.

TRUNG QUỐC – Công viên Disneyland Thượng Hải bị phong tỏa, hàng chục nghìn người phải xét nghiệm sau khi phát hiện một ca nhiễm nCoV từng đến đây.

Công viên Disneyland và khu mua sắm Disneytown lân cận tại thành phố Thượng Hải, phía đông Trung Quốc, bị phong tỏa chớp nhoáng đêm qua, khiến hàng chục nghìn khách tham quan và nhân viên phải xét nghiệm trước khi được về nhà. Nhiều cảnh sát được triển khai để chặn mọi lối ra vào và tuần tra xung quanh khu vực.

Video được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy khách tham quan xếp hàng bên ngoài các điểm xét nghiệm nCoV dã chiến, trong khi nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ theo dõi xung quanh. Pháo hoa vẫn liên tục thắp sáng bầu trời công viên ở phía xa.

Ban quản lý Disneyland không cho biết chi tiết về lý do phong tỏa, khẳng định biện pháp này “nhằm phối hợp với cuộc điều tra đại dịch ở các tỉnh thành khác”.

Nguyên nhân dường như bắt nguồn từ một phụ nữ nhiễm nCoV từng đến công viên Disneyland Thượng Hải. Ủy ban y tế tỉnh Giang Tây lân cận cho biết người này đi tàu hỏa đến Thượng Hải hôm 29/10, trở về sau đó một ngày và được đưa đi cách ly vì từng tiếp xúc gần với một ca bệnh ở Giang Tây. Người phụ nữ có triệu chứng sốt và cho kết quả dương tính hôm 31/10.

Tính đến sáng nay, 33.863 người từng đến Disneyland và Disneytown đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc cho biết khoảng 100.000 người đã đến công viên trong hai ngày cuối tuần qua.

Giới chức thông báo Disneyland và Disneytown sẽ đóng cửa trong ngày 1-2/11 để “tuân thủ quy định phòng chống và kiểm soát Covid-19”, ga tàu điện ngầm tại khu vực này cũng ngừng hoạt động đến khi có thông báo mới. Nhiều người dùng Internet Trung Quốc đã ủng hộ chính quyền Thượng Hải, cho rằng động thái phong tỏa toàn bộ công viên sau khi phát hiện một ca nhiễm nCoV là “phản ứng hợp lý, hiệu quả và đúng đối tượng”.

Dù số ca nhiễm nCoV mỗi ngày thấp hơn nhiều so với hầu hết quốc gia trên thế giới, Trung Quốc vẫn triển khai nhiều biện pháp chống dịch quyết liệt, trong bối cảnh Thế vận hội Mùa đông sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng 2 năm sau.

Trung Quốc là nước hiếm hoi trên thế giới còn duy trì chiến lược “không Covid”, nghĩa là đặt mục tiêu đưa số ca nhiễm về 0. Tuy nhiên, giới chuyên gia nước này cho rằng các biện pháp kiểm soát dịch có thể được nới lỏng khi 85% dân số được tiêm chủng, dự kiến vào đầu năm 2022.

Vũ Anh (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here