Hôn nhân không hạnh phúc khiến đàn ông dễ đoản thọ

0

Kết quả nghiên cứu của Đại học Tel Aviv (Israel), công bố trên Tạp chí Y học Lâm sàng chỉ ra: Hôn nhân không hạnh phúc có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở nam giới.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tel Aviv đã xem xét dữ liệu sức khỏe của gần 10.000 đàn ông ở độ tuổi 40. Thời điểm dữ liệu được thu thập cách đây 32 năm, những người tham gia được yêu cầu xếp hạng mức độ thành công trong hôn nhân của họ theo thang điểm từ 1-4.

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Kết quả cho thấy, sau hơn 30 năm theo dõi, những người đàn ông không hài lòng với hôn nhân đã có nguy cơ tử vong do đột quỵ lên đến 69%. Nguy cơ tử vong của những người dưới 50 tuổi không hài lòng với cuộc hôn nhân của họ là 39,4%, trong khi tỷ lệ này là 6,5% ở những người trên 50 tuổi. Trong khi đó, tiền sử hút thuốc và lối sống ít vận động làm tăng nguy cơ tử vong ở nam giới lần lượt là 37% và 21%.

Các chuyên gia nói rằng những người đàn ông có cuộc hôn nhân không hạnh phúc có thể dễ bị trầm cảm, lo lắng và căng thẳng, tất cả đều làm tăng nguy cơ đột quỵ. Họ cũng có thể phản ứng với nỗi buồn hôn nhân thông qua các hành vi không lành mạnh, như uống rượu, hút thuốc hoặc dùng thuốc…

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên tạp chí Khoa học Tâm lý năm 2019 cũng cho thấy rằng một người có mối quan hệ hạnh phúc với bạn đời có thể giảm nguy cơ tử vong ít nhất 13%.

Tiến sĩ Shahar Lev-Ari, nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, người tiến hành nghiên cứu của Isarel trên chia sẻ với tờ The Times: “Xem xét lại dữ liệu này, chúng tôi nhận thức rõ hơn về mối liên hệ giữa sức khỏe tâm lý và sức khỏe thể chất. Chúng tôi nhận thấy sự không hài lòng với hôn nhân là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến tử vong, ở mức độ tương tự hút thuốc hoặc không tập thể dục”.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng các cơ quan y tế nên bắt đầu thúc đẩy liệu pháp hôn nhân nhằm giúp mọi người ít mắc bệnh hơn và có thể sống lâu hơn: “Các chương trình giáo dục hôn nhân cho các cặp vợ chồng nên được thực hiện như một phần của chiến lược nâng cao sức khỏe cho dân số nói chung”.

Thùy Linh (Theo Times of Israel)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here