Kiếm 7,6 triệu USD từ tái chế rác thải, một gia đình ở Mỹ bị truy tố

0

Chương trình thu gom rác tái chế của bang California đã tạo kẽ hở cho những kẻ gian lọi dụng.

Theo tờ Business Insider (BI), một gia đình ở California kiếm được 7,6 triệu USD từ hoạt động tái chế rác thải đang phải đối mặt với cáo buộc lừa đảo và ngồi tù.

Trong bản cáo trạng, công tố viên tố cáo thành viên gia đình 8 người ở quận Riverside-California vì hành vi lừa đảo chính phủ khi mua chai lọ vứt đi từ bang Arizona về để tái chế ở bang California.

Thống kê của văn phòng công tố bang California cho thấy gia đình này đã kiếm được 7,6 triệu USD trong vòng 8 tháng khi mua về 178 tấn rác thải. Ngoài ra cơ quan điều tra cũng phát hiện gia đình này vẫn tàng trữ khoảng 1 triệu USD giá trị các bao bì, vỏ lon chai mua bất hợp pháp từ nơi khác về.

Nguyên nhân của vụ việc là do theo quy định, người dân bang California sẽ phải trả thêm 5-10 cent cho mỗi chiếc túi nylon hay lon nhôm sản phẩm mà họ mua. Số tiền này sẽ được hoàn lại khi người dùng đem rác đến trả ở hơn 1.200 địa điểm tái chế khắp California. Đây là chương trình thu gom rác CRV được California thực hiện nhằm bảo vệ môi trường cũng như nâng cao ý thức người dân.

Tuy nhiên chương trình này không có ở bang Arizona nên rác thải ở đây rẻ và dễ thu gom hơn, qua đó tạo nên kẽ hở để những người nhặt rác lợi dụng.

Các công tố viên cho rằng chương trình CRV là nhằm bảo vệ môi trường cũng như nâng cao ý thức của người dân California nên bất cứ ai lợi dụng trục lợi cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bởi vậy các công tố viên cho rằng 8 thành viên trong gia đình trên đã thực hiện những hành vi “trộm cắp” với lượng lớn, thường xuyên và liên tục. Họ đã lừa gạt chương trình tái chế CRV của bang California bằng cách nộp rác mua từ nơi khác về tại những địa điểm thu gom để nhận tiền bồi hoàn.

Theo quy định, những người bị buộc tội trộm cắp sẽ phải lĩnh án tối thiểu 3 năm tù. Trường hợp của gia đình nhặt rác trên có thể sẽ phải chịu mức án lên đến 6 năm tù.

Trước đó vào năm 2022, 6 người tại bang California cũng đã bị buộc tội tương tự khi mua rác từ Arizona về để đổi tiền bồi hoàn ở những trạm tái chế. Những đối tượng này đã thu được 10 triệu USD khi nhập hơn 9 tấn bao bì từ nơi khác về để đổi.

Trong khi đó, báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Consumer Watchdog cho thấy ít nhất 93 đối tượng tại bang California đã bị buộc tội ăn cắp, lừa đảo vì mua rác về đổi tiền tái chế trong khoảng năm 2010-2019.

*Nguồn: BI

Theo Băng Băng
Nhịp sống thị trường

Nguồn: https://cafef.vn/kiem-76-trieu-usd-tu-tai-che-rac-thai-mot-gia-dinh-o-my-bi-truy-to-188230727105829027.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here