Kiến trúc nhà ống độc đáo ở phố cổ Việt Nam lên báo quốc tế

0

Tại thành phố Hà Nội, có một kiểu nhà đặc biệt thường được gọi là nhà ống, những ngôi nhà siêu cao đầy màu sắc này có thể rộng chỉ hai mét. Được biết, đây là một trong những loại hình kiến ​​trúc phổ biến nhất ở Việt Nam, Business Insider đưa tin.

Dinh Quoc Phuong, giám đốc khóa học của Chương trình Kiến trúc Nội thất tại Đại học Công nghệ Swinburne, cho biết: “Những ngôi nhà ống cũ được xây dựng trước năm 1954 thường có hai tầng với mặt tiền hẹp từ hai đến năm mét. Những ngôi nhà ống mới thường cao hơn, lên đến 12 tầng, nhưng vẫn chỉ rộng bằng những ngôi nhà ống cũ”.

Theo truyền thống, nhà ống thường gắn liền với khu phố cổ Hà Nội. Khu phố này từng là đầu mối giao thương, buôn bán, mỗi con phố được đặt tên theo các sản phẩm mà người dân từng bán dọc hai bên đường, chẳng hạn như Hàng Bạc và Hàng Gai.

Không giống như những ngôi nhà ống mới được xây dựng, chỉ thuần túy là nhà ở, nhiều ngôi nhà cũ hơn trong phố cổ vẫn tiếp tục phục vụ chức năng thương mại. Những ngôi nhà ống ngày xưa thường có cửa hàng ở tầng trệt và các gia đình sẽ sinh hoạt ở tầng trên. Với nhiều tầng không gian sống, nhiều thế hệ có thể chung sống dưới cùng một mái nhà.

“Những căn nhà ống truyền thống từng là ngôi nhà chung của nhiều gia đình”, Mai Hùng Trung, kiến ​​trúc sư khởi xướng Hanoi Ad Hoc, một nghiên cứu về cảnh quan đô thị Hà Nội, chia sẻ. “Có thể lên đến năm, sáu gia đình cùng chung sống. Và cho đến tận bây giờ, ở Khu Phố Cổ, bạn vẫn có thể thấy những gia đình khác nhau sống chung trong một ngôi nhà”. Thậm chí, các gia đình còn không quen biết nhau.

Tuy nhiên, những ngôi nhà này thiếu chiều rộng thì lại được bù đắp bằng chiều sâu. Chiều sâu của những nhà ống có thể đạt tới 100 mét. Theo ông Trung, có rất nhiều giả thuyết liên quan đến nguồn gốc của thiết kế nhà ống.

Thứ nhất, phong cách kiến ​​trúc có thể đã hình thành do giá đất đắt đỏ. Khi mật độ dân cư ngày càng dày đặc, chính phủ đã đánh thuế mặt tiền, khiến người dân cố gắng giảm kích thước khu vực này. Nhưng khi con cái trong các gia đình lớn lên, họ cần thêm không gian nên họ phải xây thêm vào bên trong hoặc chồng thêm tầng.

Ông Trung nói: “Ở khu vực nội thành, đất là vàng. Mặt tiền đường phố được coi là quan trọng như quy mô đất đai”. Những ngôi nhà cũ thường có sân trong để đón ánh sáng và thông gió tự nhiên. Sân còn có chức năng như một không gian sinh hoạt chung, các thành viên trong gia đình có thể quây quần tại đây.

Nguồn: https://cafef.vn/kien-truc-nha-ong-doc-dao-o-pho-co-viet-nam-len-bao-quoc-te-2022040115240767.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here