Kinh tế Đức chính thức rơi vào suy thoái

0

Nền kinh tế Đức đã rơi vào suy thoái kỹ thuật trong quý I vừa qua do các hộ gia đình thắt chặt chi tiêu.

Dữ liệu từ Văn phòng thống kê Đức cho thấy sau khi điều chỉnh, GDP của nước này sụt giảm 0,3% trong 3 tháng đầu năm thay vì tăng trưởng 0% như báo cáo được công bố trước đây.

Trước đó, trong quý cuối cùng của năm 2022, GDP của Đức cũng sụt giảm 0,5%. Theo định nghĩa, 2 quý tăng trưởng âm liên tiếp đồng nghĩa với 1 nền kinh tế rơi vào suy thoái kỹ thuật.

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu hiện đang đứng trước những áp lực rất lớn, đặc biệt là sau khi xung đột nổ ra ở Ukraine và các nhà lãnh đạo châu Âu quyết định cắt đứt quan hệ với Nga.

Theo số liệu thống kê, các hộ gia đình Đức đã giảm mạnh chi tiêu trong quý đầu tiên. Chi tiêu tiêu dùng giảm 1,2% trong quý do người tiêu dùng đắn đo khi quyết định chi tiền cho quần áo, đồ nội thất hay những món đắt tiền hơn như ô tô.

“Đức đã rơi vào suy thoái vì cú sốc giá năng lượng đè nặng lên chi tiêu tiêu dùng”, Claus Vistesen, chuyên gia kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics nhận định. Ông bổ sung thêm rằng mặc dù không có nhiều khả năng kinh tế Đức sẽ tiếp tục suy thoái trong các quý tới, cũng không có dấu hiệu nào cho thấy GDP sẽ hồi phục mạnh mẽ.

Quý vừa qua, khắp châu Âu đều phải chịu cảnh lạm phát cao và lãi suất cao. NHTW châu Âu được dự báo sẽ tăng lãi suất 1 lần nữa sau cuộc họp tiếp theo (vào ngày 15/6 tới). Kể từ tháng 7 năm ngoái, ECB đã tăng lãi suất 375 điểm cơ bản.

Tú Anh
Nhịp sống thị trường

Nguồn: https://cafef.vn/kinh-te-duc-chinh-thuc-roi-vao-suy-thoai-188230525164752452.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here