Làm đẹp là chuyện thường rồi, làm duyên mới khó

0
Làm đẹp là chuyện thường rồi, nhiều rồi, dễ rồi. Làm duyên mới khó. Có lẽ vì cũng chưa ai thiết kế được quy trình làm sao cho duyên, chưa ai đảm bảo áp dụng thì… có duyên.

 

Dao kéo không thể làm nên duyên

Lấy chồng đẻ con, tuổi mỗi năm mỗi qua, đến lúc nhìn lại mình, thanh xuân giờ đã rạn thành những nếp chân chim, vết thời gian không giấu nổi. Nói vậy chứ mấy đàn bà có đủ nội lực bỏ qua được chuyện già, chuyện xấu. Ít nhiều, sớm  muộn gì rồi cũng xiêu lòng, cũng bỏ tiền mua kem dưỡng, son phấn, nhiều hơn thì thẩm mỹ “chỉnh trang đô thị” lấy lại chút nhan sắc ngày xưa. Nhưng chưa chắc một phụ nữ làm đẹp xong thì… có duyên.

Ảnh mang tính minh họa – SHUTTERSTOCK

 

Chị Hạnh, một nhân viên ngành bưu điện, cười bối rối: “Duyên hả? Chị cũng tự thấy mình hết duyên rồi em!”. Người phụ nữ gần bốn mươi trông vẫn gọn gàng trong bộ đồ tập thể dục đang sải những bước dài trên đường đi bộ trong công viên hồn nhiên thừa nhận. Chị bảo bây giờ chỉ cần khỏe, chỉ cần chăm dáng, dưỡng da, chứ cái duyên thì đã gửi vào quá khứ, vào chồng con cả.

Hai chục năm trước, cái duyên của cô thiếu nữ Sài Gòn đã níu chân người đàn ông Quảng Nam, khiến anh ở lại thành phố. Hai người vốn ở xa nhau cả ngàn cây số, chị bảo không có duyên với nhau làm sao mà gặp, làm sao nên vợ nên chồng. Trong mắt chị, duyên cũng là tình, cái duyên nối kết hai người, trong ấy có phần là của chị có phần là của anh, không giải thích, không phân tách được, nhưng biết là nó có ở đó.

“Nhưng đâu phải duyên nào cũng là duyên tình. Có người không có tình vẫn có duyên” – chị Vân, một cô giáo cấp III phản bác. Cả nhóm phụ nữ cười ran, vui vẻ.

Chị Vân có tình, thậm chí nhiều tình, tất cả đều là tình bạn. Bạn già đi bộ, tập thể dục với nhau buổi sáng. Bạn trung niên chia sẻ chuyện buồn vui công việc. Bạn ở xa gửi thơ gửi ảnh, nhắn tin cho nhau bằng Facebook. Chị sống một mình. Có thời gian, có điều kiện, chị tự chăm sóc bản thân, trông lúc nào cũng tươi tắn vui vẻ, nói năng với mọi người trong chung cư ngọt ngào. Cái duyên của người đàn bà ngoài năm mươi đằm thắm, khiến mọi người đều thích chị, quý chị. Chị bảo có duyên cũng nhờ nhiều bạn, chứ chị sống một mình, chồng đã chia tay, các con ở xa.

Đẹp và duyên có lẽ gắn bó với nhau nhưng không phải lúc nào cũng đồng hành. Không hiếm người bỏ tiền ra làm đẹp mà rồi mất duyên. Phẫu thuật thẩm mỹ có thể nâng chiếc mũi cho cao hơn, độn vòng một cho căng đầy, nhưng cái duyên không nằm ở những chỗ mới được tân trang đó. Chăm chút quá đến cái mũi mới, phô phang quá cái vòng một có khi lại thành vô duyên. Mà không chăm chút, không điểm trang thì cái duyên nó lặn vô trong sâu quá, thời buổi bận rộn này người ta dễ lướt qua mình chẳng thèm chớp mắt nhìn.

Ảnh mang tính minh họa – SHUTTERSTOCK

 

Danh nhân nói cái đẹp không nằm trên đôi má hồng của thiếu nữ mà nằm trong đôi mắt của kẻ si tình. Nhưng đó là với thiếu nữ. Còn khi đã không còn là thiếu nữ, má hồng có khi chỉ là lớp phấn phủ ngoài thôi, lỡ quên là đẹp hay duyên gì cũng dễ “bong” ra hết cả!

Vậy cái đẹp là cái có thể điểm trang, sửa chữa ngắm vuốt, còn cái duyên là cái linh hồn của vẻ đẹp ấy. Cái đẹp hiện ra bên ngoài, có thể nhìn ngắm, quan sát, còn cái duyên vô hình vô ảnh, chỉ có thể cảm nhận mà thôi.

Duyên là sự hấp dẫn của riêng một người, sức hấp dẫn cá nhân, sức hấp dẫn riêng biệt và mạnh mẽ đến mức chỉ có người ấy có, người khác muốn cũng không thể bắt chước được. Tương quan mạnh yếu của đẹp và duyên cũng khó phân định, thường nàng không đẹp nhưng nếu nàng có duyên, người ta sẽ vẫn đắm đuối mà theo xin chết; còn nếu nàng vô duyên thì đành chịu, kể cả đẹp lộng lẫy.

Vậy nên bác sĩ thẩm mỹ chưa thể tìm ra, chưa thể động dao kéo vào cái “duyên” của chị em, dù nhiều người thích tạo duyên, tìm duyên. Đành phải nhìn vào bên trong nhan sắc mà tự hỏi: Duyên của mình ai xài mà cạn? Làm sao để duyên càng cũ càng đầy?

Đừng nghĩ duyên đã hết

Không phải là vật chất hữu hình, nhưng rõ là duyên cũng mòn đi. Nhìn theo khía cạnh này, cái duyên cũng gắn liền hữu cơ với thân thể con người, nếu không thì đã không có chuyện “cạn duyên”, “hết duyên”, không đến nỗi kẻ hết duyên phải “đi sớm về trưa mặc lòng” không ai ngó tới.

Thời trẻ, cô nàng yểu điệu nhất cũng hàm chứa một nguồn năng lượng mạnh mẽ bên trong mình, đó là thanh xuân, ấm áp tự nhiên. Sức sống ấy là nền tảng, khiến duyên được chưng cất, thăng hoa, trở thành làn hương vấn vít chung quanh người con gái, tạo thành sức hấp dẫn của nàng. Đến khi người con gái ấy lập gia đình, nhiệt lượng thanh xuân chia năm sẻ bảy, phần cho chồng, phần cho con, nàng tất nhiên sẽ nguội dần đi. Lửa bớt nóng thì hương cũng tan dần. Duyên vẫn còn đó trong nàng, nhưng đã không còn được chăm chút cho thăng hoa như ngày còn trẻ.

Ảnh mang tính minh họa – SHUTTERSTOCK

 

Thiếu nữ mười tám đôi mươi thổn thức con tim vì một bài hát, một thần tượng, mất ngủ vì một câu chuyện tình… là rất bình thường. Nhưng ít ai thấy một người đàn bà U50 trăn trở vì một nhân vật trong sách, mơ màng với một giai điệu khó quên nào đó. Chúng ta đã quên dần việc nuôi dưỡng cảm xúc bản thân. Thương nàng duyên còn lại trong mình, ắt nàng yếu nhược, mòn mỏi lắm. Cũng phải thôi, mảnh đất đã bạc màu, khó mà mong cây đời mãi mãi xanh tươi. Vậy là cùng với việc lửa lụi tàn dần, hương cũng không còn sức hút. Người đàn bà nghĩ mình đã cạn duyên.

Nhưng không hẳn. Duyên vẫn còn đó trong căn cốt, trong thân thể vóc dáng của các nàng. Thỉnh thoảng, cái ánh sáng ấy vẫn lấp lánh lên trong những lúc bất ngờ nhất. Đừng nghĩ duyên đã hết. Thử tìm lại nàng, thử khơi lại ngọn lửa sống của mình sáng lên, nuôi dưỡng ngọn lửa ấy, tự sưởi ấm mình bằng ngọn lửa ấy, để làn hương duyên được bay vờn lại trong tâm hồn mình, quanh bản thân mình. Chẳng ai khác ngoài mình có thể gọi duyên trở về. Bởi nàng duyên chỉ có duy nhất một chốn trú ngụ mà thôi: trong bản thân mỗi người.

Thôi cứ nghĩ vậy đi để thấy đời vui, để một người đàn bà đẹp, không phải cứ bỏ tiền ra là xong, còn cần phải bỏ vào đó một phần tâm hồn, suy nghĩ, cảm xúc. Cái phần ấy chỉ có mình mới bỏ ra cho mình được. Hôm nay thương lại nàng duyên cũng là thương lại chính mình.

Hồng Lộc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here