Lạm phát đạt đỉnh hơn 40 năm, chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh

0

Chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch 10/6 sau khi dữ liệu lạm phát cao hơn dự báo được công bố, kéo giảm chỉ số tâm lý người tiêu dùng Mỹ xuống ngưỡng thấp kỷ lục.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 880 điểm, tương đương 2,73%, xuống 31,329,79 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 116,96 điểm, tương đương 2,91%, xuống 3.900,86 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 414,2 điểm, tương đương 3,52% xuống 11.340,02 điểm.

Làn sóng bán tháo lan rộng trên thị trường với gần như toàn bộ cổ phiếu trong nhóm Dow Jones chốt phiên trong sắc đỏ. Tỷ lệ các cổ phiếu giảm điểm/cổ phiếu tăng điểm trên sàn New York là 5:1.

Diễn biến trong phiên giao dịch 10/6 biến tuần vừa qua trở thành tuần giảm điểm mạnh nhất của chứng khoán Mỹ trong tháng 6. Chỉ số Dow Jones giảm 4,58% và có tuần giảm điểm thứ 10 trong 11 tuần gần nhất. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq giảm lần lượt 5,05% và 5,6%. Tuần vừa qua cũng là tuần giảm điểm mạnh nhất của hai chỉ số trên từ tháng 1/2022 và là tuần giảm điểm thứ 9 trong 10 tuần giao dịch gần đây.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tại Mỹ tăng nhanh nhất kể từ năm 1981, làm gia tăng áp lực giảm điểm lên thị trường chứng khoán. Báo cáo cho thấy giá cả hàng hóa tăng trung bình 8,6% so với cùng kỳ năm 2021, và 6% nếu loại trừ chi phí năng lượng và thực phẩm. Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones dự báo mức tăng chỉ là 8,3% đối với lạm phát toàn phần và 5,9% đối với lạm phát cơ bản.

“Con số trên thực tế khẳng định những lo lắng mà tôi nghe được từ các nhà đầu tư trong tuần này là có căn cứ”, theo Lori Calvasina, Giám đốc chiến lược chứng khoán Mỹ tại RBC Capital Markets. Bà cho biết tâm lý quan ngại về lạm phát là nguyên nhân chính kéo giảm thị trường trong tuần này.

Dữ liệu lạm phát mới được công bố làm dấy lên lo ngại “cơn bão” suy thoái đang ập tới nền kinh tế số 1 thế giới không chỉ từ phía nhà đầu tư mà còn từ đông đảo người dân quốc gia này. Thống kê sơ bộ cho thấy chỉ số đo lường tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan rớt xuống ngưỡng thấp kỷ lục trong tháng 6.

“Điều này khẳng định dữ liệu lạm phát đã có những tác động không nhỏ tới tâm lý người dân. Chúng tôi dự báo CPI tăng cao sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới chi tiêu tiêu dùng của người dân Mỹ trong tương lai. Đó là một con số đáng báo động, nhưng đó cũng là điều mà chúng ta thường được chứng kiến khi lạm phát quá nóng”, Peter Boockvar, tới từ Bleakley Advisory Group, chia sẻ.

Thị trường đang thiên về khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ tăng mạnh lãi suất nhằm kiểm soát đà tăng giá. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm, được đánh giá nhạy cảm nhất với các đợt tăng lãi suất của Fed, vượt mốc 3% trong ngày hôm qua, cao nhất kể từ năm 2008.

Nhóm cổ phiếu công nghệ đối diện áp lực bán mạnh khi nhà đầu tư nhận định lãi suất sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, bên cạnh đó là rủi ro suy thoái ngày một tăng cao. Giá cổ phiếu của Netflix giảm hơn 5% sau khi công ty này bị Goldman Sachs hạ xếp hạng tín nhiệm. Công ty sản xuất chip Nvidia giảm gần 6%. Giá cổ phiếu của Apple giảm gần 3,9%, trong khi Microsoft giảm 4,5%.

Lạm phát cao là “cơn ác mộng” với người tiêu dùng. Giá cổ phiếu của Salesforce giảm 4,6%, Amazon giảm hơn 5%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và chu kỳ cũng không nằm ngoài đà giảm điểm, phản ánh tâm lý quan ngại lạm phát của giới đầu tư. Giá cổ phiếu của Well Fargo giảm 6%, Goldman Sachs giảm hơn 5%. Boeing giảm 5%.

Chứng khoán Mỹ có phiên tăng điểm đầu tiên sau chuỗi giảm điểm kéo dài hơn 2 tháng vào cuối tháng 5 vừa qua khi nhà đầu tư kỳ vọng thời điểm lạm phát tồi tệ nhất đã qua đi. Nhưng dữ liệu CPI vừa mới được công bố đã “dập tắt” toàn bộ những hy vọng đó. S&P 500 hiện thấp hơn đỉnh gần 19%, tiến sát vùng giá thấp ghi nhận hồi tháng trước.

Theo Trọng Đại
NDH

Nguồn:https://cafef.vn/lam-phat-dat-dinh-hon-40-nam-chung-khoan-my-giam-diem-manh-20220611082603617.chn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here