Trường hợp bệnh đậu mùa khỉ được tìm thấy ở Philadelphia, nhưng các quan chức nói rằng virus gây ra nguy cơ ‘cực kỳ thấp’

0

Trường hợp đậu mùa khỉ có thể xảy ra – trường hợp đầu tiên ở Pennsylvania – đã được xác định ở Philadelphia vào thứ Năm.

Bộ Y tế Công cộng của thành phố đang làm việc để xác định xem cư dân đã tiếp xúc với vi rút đậu mùa khỉ như thế nào và liệu có ai khác bị phơi nhiễm hay không. Bộ Y tế Pennsylvania và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đang hỗ trợ trong những nỗ lực đó, bộ y tế thành phố cho biết.

Dana Perella, giám đốc chương trình bệnh truyền nhiễm cấp tính tại sở y tế thành phố cho biết: “Mối đe dọa đối với những người Philadelphia từ bệnh đậu mùa khỉ là cực kỳ thấp.

“Bệnh đậu mùa ở khỉ ít lây hơn COVID-19, đặc biệt khi được chăm sóc kịp thời để phát hiện các triệu chứng. Thuốc chủng ngừa để ngăn ngừa hoặc làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tật được cung cấp thông qua CDC cho những người có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ cũng như điều trị kháng vi-rút cho bệnh nhân với bệnh đậu mùa ở khỉ. Tôi tin rằng người dân và du khách nên cảm thấy an toàn khi làm tất cả những điều thú vị mà Philadelphia có với các biện pháp phòng ngừa thích hợp. ”

Bệnh nhân Philadelphia được xác định là một trường hợp có thể xảy ra sau khi xét nghiệm sơ bộ tại Sở Y tế Pennsylvania. Các quan chức y tế từ chối cung cấp bất kỳ chi tiết nào về người này, với lý do là quyền riêng tư của bệnh nhân.

Hơn 550 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được xác nhận ở 30 quốc gia kể từ khi trường hợp đầu tiên trong đợt bùng phát này được xác nhận ở Vương quốc Anh vào ngày 6 tháng 5. Có 19 trường hợp được xác nhận trên 10 tiểu bang của Hoa Kỳ, theo CDC. Đợt bùng phát trên toàn thế giới chỉ khiến một người tử vong.

Bệnh đậu mùa ở khỉ lây lan qua tiếp xúc gần gũi, cá nhân hoặc qua ô nhiễm từ chất dịch cơ thể. Nó cũng có thể lây truyền qua dịch tiết đường hô hấp khi tiếp xúc trực tiếp, kéo dài, CDC cho biết.

Các triệu chứng ban đầu bao gồm sốt, mệt mỏi, nổi hạch và đau đầu. Thường sau đó phát ban, bắt đầu ở mặt và di chuyển đến lòng bàn tay, cánh tay, chân và các bộ phận khác của cơ thể.

Trong đợt bùng phát này, một số trường hợp bắt đầu với phát ban trên bộ phận sinh dục hoặc vùng quanh hậu môn mà không có các triệu chứng ban đầu khác, các quan chức y tế cho biết. Trong khoảng một hoặc hai tuần, các nốt phát ban chuyển thành các mụn nước nhỏ trông giống như bệnh thủy đậu, sau đó chuyển thành các mụn nước lớn hơn. Các mụn nước đóng vảy sau vài tuần. Khi chúng rụng đi, người đó không còn lây nhiễm nữa.

Trường hợp mắc bệnh đậu mùa trên người đầu tiên được phát hiện ở Cộng hòa Dân chủ Congo vào những năm 1970. Trước đây nó đã được tìm thấy trên khỉ trong phòng thí nghiệm vào năm 1958. Nó thường xuất hiện ở Trung hoặc Tây Phi, nhưng việc đi lại quốc tế đã giúp nó lan rộng ra bên ngoài lục địa lớn.

Bệnh đậu mùa ở khỉ ít nghiêm trọng hơn bệnh đậu mùa, một loại virus có liên quan đã bị diệt trừ trên toàn thế giới cách đây nhiều thập kỷ, và nó ít lây nhiễm hơn COVID-19, được truyền qua các hạt nhỏ trong không khí.

Brian DeHaven, giáo sư sinh học và giám đốc chương trình tiền sức khỏe tại Đại học La Salle, nói với PhillyVoice tuần trước: “Bạn cần phải ở rất gần trong một thời gian dài. “Nguy cơ phơi nhiễm cao nhất là đối với nhân viên y tế điều trị bệnh nhiễm trùng tích cực và gia đình của người bị bệnh đậu mùa khỉ.”

Bộ Y tế Pennsylvania khuyến khích bất kỳ ai phát ban không rõ nguyên nhân trên mặt, cánh tay, chân, bộ phận sinh dục hoặc vùng quanh hậu môn có thể kèm theo các triệu chứng giống như cúm nên liên hệ với bác sĩ của họ càng sớm càng tốt. Những người xuất hiện các triệu chứng giống cúm mà không phát ban nên đi xét nghiệm COVID-19, và nên cách ly cho đến khi nhận được kết quả xét nghiệm.

Nguồn: https://www.phillyvoice.com/monkeypox-philadelphia-pennsylvania-cases-/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here