Liên Hợp Quốc cho biết Ấn Độ đang trên đường trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới trong năm nay

0

Ấn Độ đang trên đà trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới, vượt qua Trung Quốc với 2,9 triệu người vào giữa năm 2023, theo dữ liệu do Liên Hợp Quốc công bố hôm thứ Tư.

Quốc gia Nam Á này sẽ có khoảng 1,4286 tỷ người so với 1,4257 tỷ người của Trung Quốc vào giữa năm nay, theo dự đoán của Liên hợp quốc. Các nhà nhân khẩu học nói rằng giới hạn của dữ liệu dân số khiến việc tính toán ngày chính xác là không thể.

Trung Quốc đã có dân số đông nhất thế giới kể từ ít nhất là năm 1950, năm dữ liệu dân số của Liên Hợp Quốc bắt đầu. Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều có hơn 1,4 tỷ người và cộng lại họ chiếm hơn một phần ba trong số 8 tỷ người của thế giới.

Cách đây không lâu, người ta không kỳ vọng Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia đông dân nhất cho đến cuối thập kỷ này. Nhưng thời gian đã được đẩy nhanh do tỷ lệ sinh của Trung Quốc giảm, với các gia đình có ít con hơn.

Ngày nay, Trung Quốc có dân số già đi với tốc độ tăng trưởng trì trệ mặc dù chính phủ đã rút lại chính sách một con cách đây 7 năm.

Ngược lại, Ấn Độ có dân số trẻ hơn nhiều, tỷ lệ sinh cao hơn và tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh đã giảm trong ba thập kỷ qua. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh của quốc gia này đang giảm dần, từ hơn 5 ca sinh trên một phụ nữ vào năm 1960 xuống chỉ còn hơn 2 ca vào năm 2020, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới.

Sự tăng trưởng liên tục của Ấn Độ có thể sẽ dẫn đến những hậu quả về kinh tế và xã hội. Theo Liên hợp quốc, Ấn Độ có số lượng thanh niên lớn nhất với 254 triệu người trong độ tuổi từ 15-24.

Các chuyên gia hy vọng điều này có nghĩa là một lực lượng lao động mở rộng có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng trong nước trong nhiều thập kỷ tới. Nhưng họ cảnh báo rằng nó có thể nhanh chóng trở thành một vấn đề nhân khẩu học nếu số lượng thanh niên ngày càng tăng ở Ấn Độ không được tuyển dụng đầy đủ.

Nguồn: https://time.com/6272854/india-china-most-populous-country/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here