Một thẩm phán liên bang ra lệnh chủ quán ăn Delco phải trả cho nhân viên của họ 1,3 triệu đô la vì giữ tiền tip của họ

0

Theo các công tố viên liên bang, các chủ sở hữu của Empire Diner thường lấy 10% đến 15% tiền tip của nhân viên để giúp trả tiền lương.

Bộ đôi cha con điều hành một quán ăn ở Quận Delaware đã bị thẩm phán liên bang yêu cầu trả cho nhân viên của họ 1,3 triệu đô la tiền bồi thường thiệt hại và trả lại tiền lương vì chiếm giữ bất hợp pháp tiền boa của họ, các quan chức thông báo hôm thứ Tư.

Ihsan Gunaydin, chủ sở hữu của Empire Diner ở Lansdowne và con trai ông Engin, quản lý của quán ăn, đã được thẩm phán quận Eduardo C. Robreno của Hoa Kỳ trao quyết định đó sau gần 4 năm kiện tụng và một phiên tòa xét xử kéo dài 5 ngày vào tháng trước.

Các công tố viên liên bang cáo buộc rằng gia đình đã trả cho các máy chủ của họ 2,83 đô la một giờ, thấp hơn nhiều so với mức lương tối thiểu, nhưng cho biết tiền boa tạo nên sự khác biệt. Tuy nhiên, ban quản lý tại Empire thường lấy 10 đến 15% tiền boa của máy chủ mỗi tuần để trả lương cho nhân viên bếp và nhân viên phụ trách công việc phụ trách, theo hồ sơ tòa án.

Các công tố viên cho biết ban quản lý cũng không trả tiền làm thêm giờ cho những nhân viên làm việc hơn 40 giờ một tuần. Và khi các điều tra viên từ Bộ Lao động Hoa Kỳ đến quán ăn để hỏi về điều đó, các công tố viên cho biết, ban quản lý đã hướng dẫn một số nhân viên nói dối về số giờ họ làm việc.

Engin Gunaydin đã không trả lại yêu cầu bình luận. Luật sư của anh ta, James Bell cũng vậy.

Jessica Looman, phó giám đốc tiền lương và giờ làm chính của Bộ Lao động cho biết: “Những người lao động có tiền lương trong ngành dịch vụ thực phẩm dựa vào những khoản tiền khó kiếm được của họ để kiếm sống. “Bằng cách chuyển hướng một phần của những lời khuyên này, chủ nhà hàng vi phạm luật lao động liên bang và gây hại cho người lao động và gia đình của họ.”

Khu định cư mang lại lợi ích cho 107 người phục vụ hiện tại và trước đây và nhân viên bếp tại Empire, một khu cố định gần Tây Nam Philadelphia mà các chính trị gia địa phương thường xuyên lui tới.

Trong hồ sơ tòa án, Bell viết rằng, với tiền boa, nhân viên phục vụ đã kiếm được nhiều hơn mức lương tối thiểu và phủ nhận mọi hành vi sai trái. Nhân viên thường không ghi lại chính xác số tiền họ kiếm được trong tiền boa, buộc các chủ sở hữu phải “đoán” thu nhập của họ trong hồ sơ trả lương, ông nói.

Bell mô tả hầu hết các nhân viên có mặt trong vụ kiện là “những nhân viên có vấn đề với lý do để bất mãn.” Và anh ta lưu ý rằng kế toán của quán ăn cũng như hai công ty trả lương mà họ thuê chưa bao giờ nói với gia đình Gunaydin rằng các phương thức thanh toán là bất hợp pháp.

Bell phản đối việc bồi thường thiệt hại cho nhân viên, nói rằng hành động của ban quản lý được thực hiện với thiện chí và không nhận ra rằng họ đã vi phạm luật liên bang.

Các công tố viên không đồng ý với khẳng định đó, nói rằng “không một người thận trọng hợp lý nào có thể đưa ra kết luận rằng việc ăn cắp tiền boa và tạo hồ sơ lương giả là được phép.”

Nguồn: https://www.inquirer.com/news/empire-diner-federal-lawsuit-tips-stealing-20220914.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here