Mỹ chưa đạt chỉ tiêu hiến tặng vaccine, vì sao?

0

Tổng thống Mỹ Joe Biden không đạt được mục tiêu giao tặng 80 triệu liều vaccine COVID cho thế giới trước cuối tháng 6 trong lúc một loạt các trở ngại về tiếp vận và quy định làm trì trệ nhịp độ chương trình vaccine ngoại giao của Mỹ.

Dù chính quyền Biden loan báo có khoảng 50 quốc gia và thực thể sẽ nhận được các liều vaccine dư thừa của Mỹ, nhưng tới nay Mỹ mới chuyển được chưa tới 24 triệu liều cho 10 nước, theo dữ liệu của AP.

Tòa Bạch Ốc nói sẽ có thêm nhiều lô vaccine nữa được gửi đi trong những ngày tới-khoảng 40 triệu liều dự kiến sẽ được chuyển đi trước cuối tuần này. Bạch Cung cho biết Tổng thống Biden đã làm mọi cách trong khả năng để đáp ứng đúng cam kết.

Điều phối viên đáp ứng COVID-19 Tòa Bạch Ốc, ông Jeff Zients, cho biết tất cả những nước dự trù được nhận vaccine Mỹ tặng đã nhận đề nghị chính thức của Mỹ với số lượng và tên vaccine cụ thể, và rằng tất cả chướng ngại pháp lý và trở ngại tiếp vận về phía Mỹ đã được thông qua.

80 triệu liều vaccine này được xem như là phần đặt cọc đầu tiên trong kế hoạch của Mỹ mua và tặng 500 triệu liều vaccine cho thế giới trong năm tới. Kế hoạch này, tuỳ thuộc hợp đồng mua vaccine với Pfizer vốn sẽ bắt đầu chuyển giao từ tháng 8, vẫn đúng lịch trình, giới chức Mỹ cho biết.

Tới nay, các nước đã nhận vaccine Mỹ tặng bao gồm Colombia (2,5 triệu liều Johnson & Johnson), Bangladesh (2,5 triệu liều Moderna), Peru (2 triệu liều Pfizer), Pakistan (2,5 triệu liều Moderna), Honduras (1,5 triệu liều Moderna), Brazil (3 triệu liều J&J), Hàn Quốc (1 triệu liều J&J), Đài Loan (2,5 triệu liều Moderna), Canada (1 triệu liều Moderna, 1,5 triệu liều AstraZeneca) và Mexico (1,35 triệu liều J&J và 2,5 triệu liều AstraZeneca).

Tất cả số vaccine này đủ để tiêm chủng đầy đủ cho 15,9 triệu người.

Ông Biden thoạt đầu cam kết cung cấp cho các nước tất cả 60 triệu liều vaccine AstraZeneca xuất xưởng tại Mỹ. Vaccine này chưa được chấp thuận sử dụng tại Mỹ, nhưng được chấp thuận rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, số vaccine AstraZeneca này bị trì trệ xuất cảng vì hai tháng duyệt xét an toàn của Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ.

Với nhu cầu vaccine trong nước giảm, chính quyền Biden dự kiến có thể đáp ứng cam kết hiến tặng 80 triệu liều không cần phải chờ vaccine AstraZeneca mà từ các kho vaccine Pfizer, Moderna, và J&J hiện nay của liên bang.

Các vaccine được Mỹ chấp thuận, nhất là vaccine Pfizer và Moderna, dường như chống virus hiệu nghiệm hơn so với các loại vaccine hiện có, đặc biệt là các chủng mới xuất hiện lây nhiễm cao hơn và nguy hại hơn của COVID, như biến thể Delta phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ.

(Theo VOATV)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here