Mỹ công bố hiệu quả đột phá của vắc xin Covid-19

0

Người dân tiêm vắc xin Covid-19 tại Mỹ (Ảnh: AFP).

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố kết quả đột phá về việc tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19.

Theo phân tích dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, hơn 99,99% những người đã được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ không rơi vào tình trạng mắc Covid-19 “đột phá” (những người bị nhiễm bệnh dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin) dẫn đến nhập viện hoặc tử vong.

Theo CDC, tính đến ngày 2/8, hơn 164 triệu người ở Mỹ đã được tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 đầy đủ. Tuy nhiên, chưa đến 0,001% trong số đó (1.507 người) đã tử vong và chưa đến 0,005% (7.101 người) phải nhập viện vì Covid-19.

Hầu hết (74%) trường hợp mắc Covid-19 sau khi tiêm chủng đầy đủ được ghi nhận ở người trên 65 tuổi. Trong số khoảng 1.500 ca tử vong sau khi tiêm, 1/5 trường hợp được xác định chết vì một lý do khác ngoài Covid-19.

Tính đến ngày 26/7, CDC Mỹ đã ghi nhận 6.587 trường hợp mắc Covid-19 sau khi tiêm chủng đầy đủ, trong đó có 6.239 trường hợp nhập viện và 1.263 trường hợp tử vong.

Kể từ tháng 5, CDC chỉ tập trung xem xét các ca nhập viện hoặc tử vong trong số những người đã được tiêm chủng vắc xin đầy đủ.

Trước đó, nghiên cứu do Quỹ Kaiser Family thực hiện cho thấy, những người Mỹ đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong số ca mắc Covid-19 thời gian qua. Theo Quỹ Kaiser Family, hơn 90% trường hợp nhập viện và 95% trường hợp tử vong xảy ra ở những người chưa tiêm chủng. Tại hầu hết các bang, hơn 98% ca bệnh trong thời gian qua thuộc nhóm chưa tiêm chủng.

Các số liệu trên đã cho thấy hiệu quả của vắc xin trong việc ngăn ngừa các ca bệnh nặng và tử vong vì Covid-19.

Theo các chuyên gia, những người đã được tiêm chủng, mặc dù vẫn có thể làm lây lan virus, nhưng vẫn được bảo vệ rất tốt để tránh bị bệnh nặng. Trong bối cảnh Mỹ đang chứng kiến sự gia tăng các ca Covid-19 do biến chủng Delta, giới chức địa phương trên khắp nước Mỹ cho biết phần lớn các ca nhiễm mới và nhập viện là những người chưa được tiêm chủng.

Số liều vắc xin được tiêm tại Mỹ trong 3 tuần qua cũng ghi nhận mức tăng đáng kể so với thời gian trước đó, khi chủng Delta nguy hiểm lây lan mạnh ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp, gây ra mối đe dọa cho thành quả chống dịch của Mỹ. Dữ liệu của CDC cho thấy, khoảng 57,5% dân số Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19.

Lầu Năm Góc đề nghị binh sĩ Mỹ phải tiêm vắc xin

Lầu Năm Góc đã đề xuất Tổng thống Joe Biden phê duyệt phương án yêu cầu binh sĩ tiêm vắc xin Covid-19 bắt buộc trong vài tuần tới, trong bối cảnh biến chủng Delta đang hoành hành.

“Tôi sẽ xin Tổng thống phê chuẩn phương án bắt buộc tiêm vắc xin Covid-19 muộn nhất vào giữa tháng 9 hoặc thực hiện ngay khi các loại vắc xin được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin viết trong bản ghi nhớ hôm 9/8.

Bộ trưởng Austin cho biết các quan chức Lầu Năm Góc “cũng sẽ theo dõi chặt chẽ tỷ lệ lây nhiễm” trong lực lượng quân đội Mỹ. Tỷ lệ này đang có xu hướng gia tăng do biến chủng Delta. Tổng thống Biden ngày 9/8 cho biết ông ủng hộ “mạnh mẽ” đề xuất mới của Bộ trưởng Austin.

Theo số liệu mới nhất của Lầu Năm Góc, hơn 1 triệu binh sĩ đã được tiêm phòng đầy đủ và 237.000 người đã được tiêm một mũi vắc xin.

Thành Đạt – Theo Fox

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here