Mỹ dọa điều thêm quân tới châu Âu nếu Nga tấn công Ukraine

0

Quan chức Nhà Trắng nói Mỹ sẽ điều thêm quân tới Đông Âu nếu Nga tiến đánh Ukraine, cảnh báo Moskva nguy cơ hứng “tổn hại kinh tế nghiêm trọng”.

Mỹ và các đồng minh châu Âu chuẩn bị thực hiện các biện pháp đối phó kinh tế quy mô lớn, có thể gây tổn hại đáng kể và nghiêm trọng cho Nga nếu nước này quyết định tấn công Ukraine”, một quan chức Nhà Trắng cho biết ngày 6/12.

Quan chức này nói Tổng thống Joe Biden sẽ nói rõ với người đồng cấp Nga Vladimir Putin rằng “Mỹ có thể tăng cường lực lượng, khí tài và các cuộc diễn tập” khi yêu cầu của các đồng minh ở sườn phía đông ngày càng tăng.

Biden sẽ nói chuyện với các đồng minh châu Âu quan trọng để phối hợp lập trường. Tổng thống Mỹ cũng sẽ hội đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky để thông báo chi tiết về cuộc gặp với Putin, quan chức Nhà Trắng cho biết.

Khi được hỏi liệu Mỹ có đưa quân vào Ukraine hay không, quan chức Nhà Trắng cho biết nước này “không muốn tiến đến tình huống mà trọng tâm các biện pháp đối phó là sử dụng trực tiếp lực lượng quân sự Mỹ”.

Thiết giáp Nga gần biên giới Belarus và Ukraine trong ảnh vệ tinh công bố ngày 1/11. Ảnh: Maxar.

Phương Tây và Ukraine cáo buộc Nga lên kế hoạch tấn công nước láng giềng, Kiev ước tính Moskva điều khoảng 100.000 quân tới gần biên giới. Nga phủ nhận thông tin về ý định gây hấn và tuyên bố phương Tây khiêu khích, đặc biệt với các cuộc diễn tập ở Biển Đen. Putin được cho là muốn phương Tây cam kết Ukraine không trở thành thành viên NATO.

Lầu Năm Góc tuyên bố coi đợt điều động lực lượng của Nga là vấn đề nghiêm trọng. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 6/12 họp với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley và tướng Tod Wolters, chỉ huy Bộ Tư lệnh châu Âu, để thảo luận về tình hình Ukraine và miền tây nước Nga.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga không mong chờ đột phá từ cuộc điện đàm giữa Putin và Biden. Peskov nói quan hệ của Nga và Mỹ đang trong tình trạng “rất đáng tiếc”, song hai nước vẫn đối thoại trên một số lĩnh vực.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tin rằng thỏa thuận Minsk giữa Nga và phương Tây về ngừng bắn giữa quân chính phủ Ukraine và phe ly khai có thể thực hiện được.

“Chúng tôi tin có cơ hội trước mắt để giải quyết vấn đề thông qua ngoại giao. Nếu Nga không quan tâm đến điều đó, Mỹ sẵn sàng sử dụng các biện pháp kinh tế có tác động lớn mà chúng tôi từng hạn chế dùng”, Price nói.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here