Mỹ lần đầu sơ tán công dân sau khi rút khỏi Afghanistan

0

4 công dân Mỹ rời Afghanistan bằng đường bộ trong chuyến sơ tán đầu tiên do Washington sắp xếp kể từ khi rút hết quân khỏi quốc gia Trung Á.

“Nhóm công dân Mỹ được chào đón bởi các nhà ngoại giao ở biên giới. Taliban nắm được thông tin về nỗ lực sơ tán và không cản trở họ”, quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho hay hôm nay, nhưng từ chối tiết lộ những người này được đón ở nước nào.

Giới chức Mỹ cho biết có thể nhiều công dân đã rời Afghanistan bằng những cách riêng sau ngày 31/8. Washington khẳng định đang giám sát chặt chẽ những cam kết của Taliban, trong đó có cho phép công dân Mỹ và những nước đồng minh được tự do rời khỏi Afghanistan.

Lực lượng Taliban tuần tra phía đông bắc Kabul hôm 6/9. Ảnh: AFP.

Chính phủ Mỹ ước tính còn hơn 100 công dân, phần lớn là người mang hai quốc tịch, vẫn còn ở trong lãnh thổ Afghanistan sau chiến dịch sơ tán quy mô lớn kéo dài hai tuần tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul. Hàng chục nghìn phiên dịch viên và những người làm việc cho Mỹ cùng thành viên gia đình họ cũng chưa thể rời lãnh thổ Afghanistan.

Hoạt động của sân bay Kabul chưa được nối lại, khiến đường bộ là phương án duy nhất để rời Afghanistan, chủ yếu qua Pakistan hoặc Iran.

Taliban mở chiến dịch quân sự chớp nhoáng đánh chiếm phần lớn lãnh thổ Afghanistan trong vài tuần qua, sau khi Mỹ và đồng minh rút khỏi quốc gia Trung Á. Taliban ngày 15/8 tiến vào Kabul mà không vấp phải sự kháng cự của quân chính phủ, hoàn thành kiểm soát lãnh thổ Afghanistan.

Chiến dịch di tản đường không của Mỹ và đồng minh kết thúc đêm 30/8 với khoảng 124.000 công dân nước ngoài và người Afghanistan được đưa khỏi quốc gia Trung Á.

Vũ Anh (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here