Cựu quản lý Alibaba thoát tội tấn công tình dục

0

Công tố viên Trung Quốc hủy vụ án cựu quản lý Alibaba bị cáo buộc tấn công tình dục nhân viên sau khi xác định anh này không phạm tội.

Công tố viên Trung Quốc hôm nay cho biết họ đã xác định Wang Chengwen dùng vũ lực thực hiện hành vi khiếm nhã, nhưng không phạm tội tấn công tình dục như cáo buộc của nữ nhân viên.

Wang bị cảnh sát bắt giam tháng trước sau khi một nữ nhân viên Alibaba đăng bài tố cáo 11 trang lên trang web nội bộ của công ty, cáo buộc Wang ép uống rượu quá mức trong một sự kiện với khách hàng ở thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông cuối tháng 7 và đã bị khách hàng sàm sỡ. Đêm đó, cô bị Wang tấn công tình dục.

Cô gái báo cáo sự việc với quản lý cấp cao và bộ phận nhân sự vào ngày 2/8 nhưng không được xem xét.

Logo Tập đoàn Alibaba bên ngoài tòa nhà văn phòng ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 9/8. Ảnh: Reuters.

Cáo buộc của nữ nhân viên khiến công chúng phản ứng dữ dội với Alibaba. Ngày 9/8, giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang cho biết công ty đã sa thải Wang, người thừa nhận có “hành vi thân mật” với nữ nhân viên khi cô say xỉn. Hai quản lý cấp cao của công ty cũng từ chức, trong khi giám đốc nhân sự bị cảnh cáo vì không phản hồi kịp thời cáo buộc của nhân viên.

Công tố viên không truy tố Wang, nhưng phê duyệt việc bắt khách hàng họ Zhang, người đã sàm sỡ nữ nhân viên.

Alibaba trước đó khẳng định có chính sách không khoan nhượng đối với các hành vi tình dục sai trái. Công ty đã sa thải 10 nhân viên vì chia sẻ ảnh chụp màn hình tài khoản của nữ đồng nghiệp về cáo buộc tấn công tình dục.

Huyền Lê (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here