El Salvador dẫn đầu thế giới về việc sử dụng bitcoin làm tiền tệ chính thức

0

Hôm 7/9, El Salvador công nhận bitcoin làm đồng tiền pháp định.

Hôm 7/9, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới dùng tiền điện tử bitcoin làm đồng tiền pháp định, tuy nhiên mà các nhà phê bình cảnh báo điều này có thể thúc đẩy hoạt động rửa tiền, theo Reuters.

Sự thay đổi này có nghĩa là các doanh nghiệp phải nhận thanh toán bằng bitcoin cùng với đôla Mỹ, vốn là đồng tiền chính thức của El Salvador kể từ năm 2001 và sẽ vẫn là đồng tiền pháp định.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele, người đã thúc đẩy việc sử dụng tiền điện tử, cho biết đồng bitcoin sẽ giúp người dân Salvador tiết kiệm khoảng 400 triệu đôla phí chuyển kiều hối mỗi năm, đồng thời mở ra các dịch vụ tài chính phục vụ những người không có giao dịch qua ngân hàng.

Vị tổng thống 40 tuổi được công chúng ủng hộ rộng rãi, nhưng bị cáo buộc làm xói mòn nền dân chủ.

Những người nghi ngờ cho rằng đồng bitcoin có thể làm tăng rủi ro về tài chính và luật lệ ở quốc gia Trung Mỹ này, và các cuộc thăm dò cho thấy người dân Salvador đang cảnh giác với sự biến động của tiền điện tử, vì nó có thể mất giá hàng trăm đôla chỉ trong một ngày.

Để lấy lại niềm tin trước sự hoài nghi của công chúng, Tổng thống Bukele hứa tặng mỗi công dân 30 đôla bitcoin nếu họ đăng ký ví kỹ thuật số của chính phủ.

(Theo VOA Tiếng Việt)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here