Mỹ: Nhiều bác sĩ không biết rằng có thể điều trị sớm COVID-19 bằng kháng thể đơn dòng

0

Khảo sát tại Mỹ cho thấy nhiều y bác sĩ không biết hoặc không muốn áp dụng các biện pháp điều trị sớm COVID-19 bằng kháng thể đơn dòng được FDA cấp phép sử dụng.

Vào ngày 17/9, Mayra Arana thực hiện cuộc điện thoại mà cô tin rằng đã cứu sống cô. Arana đã chủng ngừa COVID-19, nhưng vẫn nhiễm bệnh. Cô ấy lo sợ virus có thể giết chết mình, vì hệ thống miễn dịch của cô yếu đi sau nhiều năm điều trị bệnh bạch cầu.

Bác sĩ gia đình của Arana ở California nói rằng cô không thể làm gì nhiều ngoài việc ở nhà và nghỉ ngơi. Ở nhà, theo lời khuyên của bác sĩ, Arana cảm thấy bệnh tình ngày càng tệ hơn. Chồng cô đặt máy đo oxy vào đầu ngón tay của cô, và nó cho thấy nồng độ oxy trong máu của Arana đang xuống thấp một cách nguy hiểm.

Phương pháp điều trị sớm bằng kháng thể đơn dòng có thể giúp giảm nguy cơ nhập viện và tử vong cho bệnh nhân COVID-19

Càng ngày càng lo lắng, Arana gọi cho bác sĩ chuyên khoa ung thư của mình tại Đại học California San Francisco (UCSF). Hóa ra bác sĩ gia đình của cô đã sai: Có một phương pháp điều trị cho bệnh COVID-19 giai đoạn đầu.

 

Đến thời điểm này, Arana yếu đến mức không thể tự đi lại được. Chồng của cô, một tài xế xe buýt trường học, đã đưa cô ra khỏi giường và chở cô đến UCSF Fresno, nơi cô được tiêm bốn mũi kháng thể đơn dòng giúp điều trị COVID-19.

Một cuộc điều tra của CNN cho thấy, rất nhiều bệnh nhân đối mặt thử thách tìm ra kháng thể đơn dòng giống như Arana. Nhiều bệnh nhân đủ điều kiện sử dụng thuốc cho biết bác sĩ của họ chưa bao giờ đề cập đến chúng, mặc dù đã gần một năm kể từ khi kháng thể lần đầu tiên được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng.

Kháng thể đơn dòng là phương pháp điều trị duy nhất cho bệnh nhân COVID-19 giai đoạn đầu và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có thể giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và tử vong.

Chính phủ liên bang đã lưu ý các bác sĩ, bao gồm cả bài thuyết trình của tiến sĩ Anthony Fauci tại cuộc họp giao ban của Nhà Trắng vào tháng 8, nhưng các vấn đề vẫn tiếp diễn.

Tiến sĩ Peter Chin-Hong – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là giáo sư tại Trường y UCSF – nói: “Thật bất cẩn! Chúng tôi có một loại thuốc dựa trên bằng chứng và nó được cung cấp miễn phí bởi chính phủ, nhưng có những rào cản được xây dựng có hệ thống trong việc tìm kiếm nó”.

Nếu bệnh nhân cố gắng tìm hiểu về các kháng thể đơn dòng, họ có thể phải đối mặt với một thách thức khác. Khi số ca COVID-19 tăng mạnh vào mùa hè và đầu mùa thu này, một số bệnh viện, và thậm chí các nhóm cộng đồng, đã bắt đầu giúp một số lượng lớn bệnh nhân tiếp cận với thuốc.

Nhưng một số trung tâm y tế lớn, có nguồn lực tốt cho biết tình trạng thiếu nhân viên và không gian điều trị khiến họ chỉ có thể áp dụng một số liệu trình bằng kháng thể đơn dòng mỗi ngày. Kết quả cuối cùng là nhiều bệnh nhân COVID-19 phải tự tìm kiếm loại thuốc duy nhất có thể giúp họ.

Tại cuộc họp giao ban của Nhà Trắng vào cuối tháng 8, tiến sĩ Fauci – cố vấn y tế cấp cao của Tổng thống Joe Biden – đã kêu gọi các bác sĩ sử dụng kháng thể đơn dòng thường xuyên hơn, lưu ý rằng chúng có thể giảm 70-85% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 gây ra.

Khi được CNN hỏi tại sao nhiều bác sĩ và trung tâm y tế không dùng kháng thể cho bệnh nhân COVID-19 của họ, ông Fauci nói: “Tôi không thể giải thích. Phương pháp điều trị này hiệu quả. Chúng tôi vẫn cố giúp mọi người nhận ra ra điều đó”.

Ông nói thêm: “Tôi đã cố gắng thu hút sự chú ý đến mức độ dễ dàng của phương pháp điều trị này, nhưng tôi hiểu rằng nhiều bác sĩ không hoàn toàn đánh giá cao điều đó”.

FDA đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho các loại thuốc kháng thể đơn dòng do ba công ty dược – Regeneron, Eli Lilly và GSK sản xuất. Chính phủ phân phối thuốc miễn phí cho bệnh nhân và liệu trình được cung cấp qua đường tĩnh mạch hoặc bằng cách tiêm.

Linh La (theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here