Nga dội tên lửa xuống nhiều cơ sở năng lượng ở Ukraine

0

Quân đội Nga đã phóng một loạt tên lửa nhằm vào các cơ sở năng lượng nằm ở miền trung và tây Ukraine hôm 27/4, quan chức địa phương cho biết.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushchenko cho biết các cuộc tấn công của Nga nhắm vào khu vực Dnipropetrovsk ở miền trung Ukraine và các khu vực phía tây Lviv, Ivano-Frankivsk.

DTEK, công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraine, xác nhận 4 nhà máy nhiệt điện của công ty đã bị tấn công.

“Đối phương lại pháo kích ồ ạt các cơ sở năng lượng của Ukraine. Thiết bị của công ty bị hư hại nghiêm trọng. Hiện tại các công nhân đang cố gắng khắc phục hậu quả vụ tấn công”.

Tư lệnh không quân Ukraine cho biết Nga đã tiến hành các cuộc tấn công kết hợp trong đêm bằng tổng cộng 34 tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, trong đó lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ 21 tên lửa.

Người dân trú ẩn dưới ga tàu điện ngầm ở Kiev hôm 27/4. Ảnh: Reuters

Từ ngày 22/3, các lực lượng Nga đã tăng cường tấn công các nhà máy nhiệt điện, thủy điện và cơ sở hạ tầng năng lượng khác của Ukraine.

Ukraine đã mất khoảng 80% sản lượng nhiệt điện và khoảng 35% công suất thủy điện. Trước đó hệ thống năng lượng của Ukraine đã bị suy yếu do chiến dịch không kích của Nga vào mùa đông năm 2022.

Bất chấp thời tiết mùa xuân ôn hòa trong những tuần gần đây, Ukraine vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu điện và chính phủ buộc phải cắt điện luân phiên ở một số khu vực, chuyển sang nhập khẩu điện khẩn cấp.

Tại khu vực Dnipropetrovsk, Thống đốc Serhiy Lysak cho biết lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ 13 tên lửa của Nga. Nguồn cung cấp nước ở thành phố Kryvyi Rih đã bị gián đoạn.

Tại khu vực phía Tây Lviv và Ivano-Frankivsk, lực lượng cứu hỏa cũng đang dập tắt đám cháy lớn tại một số cơ sở năng lượng.

Theo Reuters
Theo Minh Hạnh
Tiền Phong

Nguồn: https://cafef.vn/nga-doi-ten-lua-xuong-nhieu-co-so-nang-luong-o-ukraine-188240427195442943.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here