Nga tăng lãi suất cơ bản lần thứ 5 liên tiếp

0

Ngân hàng trung ương Nga đã quyết định tăng lãi suất cơ bản từ 15% lên 16%.

Đây là lần tăng lãi suất cơ bản thứ 5 liên tiếp trong bối cảnh giá cả tiếp tục tăng cao và lạm phát ở Nga.

Trong vòng chưa đầy 5 tháng, từ tháng 7 đến nay, lãi suất cơ bản của Ngân hàng trung ương Nga đã tăng từ 7,5% lên 16% mỗi năm. Theo Ngân hàng trung ương Nga, đến thời điểm này, lạm phát hàng năm dự kiến ở gần mức giới hạn trên của phạm vi dự báo trước đó là 7 – 7,5%.

Trong cuộc họp báo vào ngày 14/12, Tổng thống Nga Putin cho biết, tỷ lệ lạm phát tại Nga đến cuối năm nay sẽ có thể lên mức 8%. Tuy nhiên, ông lạc quan với khả năng Ngân hàng trung ương và Chính phủ Nga có thể thực hiện các biện pháp cần thiết để lạm phát ở nước này quay trở lại mức mục tiêu.

Với chính sách tiền tệ hiện hành, Ngân hàng trung ương Nga đặt mục tiêu lạm phát hàng năm sẽ giảm xuống mức 4 – 4,5% vào năm 2024 và sẽ ở mức gần 4% trong tương lai. Giới phân tích nhận định, việc lạm phát quay trở lại mức mục tiêu và sự ổn định hơn nữa có nghĩa là “một thời gian dài duy trì các điều kiện thắt chặt tiền tệ trong nền kinh tế”.

Trong bối cảnh giá cả leo thang, quyết định tăng lãi suất cơ bản một lần nữa của Ngân hàng trung ương Nga vào những ngày cuối năm không gây ngạc nhiên cho thị trường. Mức lãi suất được cho là sẽ vẫn ở mức cao cho đến khi Ngân hàng trung ương Nga nhận thấy xu hướng ổn định hướng tới việc giảm lạm phát.

Theo Nhật Linh – Khắc Long
VTV

Nguồn: https://cafef.vn/nga-tang-lai-suat-co-ban-lan-thu-5-lien-tiep-188231216111600155.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here