Thủ tướng Hà Lan: Không viện trợ cho Ukraine cho đến khi chúng tôi có thể tự bảo vệ mình

0

Hà Lan không nên gửi thêm viện trợ chiến tranh cho Ukraine nếu điều đó khiến quân đội Hà Lan không thể bảo vệ đất nước mình.

Ông Geert Wilders, lãnh đạo Đảng Bảo thủ Tự do (PVV), tân Thủ tướng Hà Lan, tuyên bố tại quốc hội nước này hôm 13/12. Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Zelensky đang ở Mỹ xin thêm tài trợ quân sự, trong khi gói viện trợ trị giá 50 tỷ Euro của EU đang bị đình trệ.

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi không nên hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong khi chúng tôi không thể bảo vệ đất nước của mình”, nhà lập pháp Hà Lan nói trong một cuộc tranh luận tại quốc hội.

Trong chiến thắng của mình, đảng PVV của ông Wilders đã giành được đa số 37 ghế trong tổng số 150 ghế tại Quốc hội Hà Lan vào tháng 11. Hai trong số các đối tác liên minh tiềm năng của ông Wilders, đảng Khế ước xã hội mới (NSC) và Phong trào công dân – nông dân, cũng bày tỏ sự dè dặt về việc tài trợ cho Ukraine và khả năng gia nhập EU của Kiev, Bloomberg đưa tin hôm 13/12.

Hà Lan là một trong những nhà tài trợ chính của Ukraine trong cuộc xung đột đang diễn ra với Nga. Vào tháng 11, Amsterdam đã gửi 5 máy bay chiến đấu F-16 đến Trung tâm Huấn luyện F-16 của châu Âu ở Romania, nơi các phi công Ukraine đang được đào tạo để lái máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất. Hà Lan cho biết, họ có kế hoạch cung cấp 12 – 18 máy bay phản lực để đào tạo phi công cho Kiev như một phần viện trợ quân sự của mình.

Hôm 14/12, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã sử dụng quyền phủ quyết của mình để chặn gói viện trợ trị giá 50 tỷ Euro của Ủy ban châu Âu dành cho Ukraine. Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh hôm 15/12, nhà lãnh đạo Hungary cho biết, ông sẽ phủ quyết gói hỗ trợ này cho đến khi Budapest nhận được toàn bộ số tiền đang bị EU đóng băng. Chính phủ mới của Slovakia cũng bác bỏ kế hoạch gửi thêm viện trợ quân sự cho Kiev.

Theo báo The New York Times, Mỹ, nhà tài trợ chiến tranh lớn nhất của Kiev, đang thúc đẩy Ukraine áp dụng chiến lược quân sự phòng thủ hơn để có “ngân sách thu hẹp hơn”. Tổng thống Ukraine Zelensky thừa nhận, cuộc phản công của Kiev chưa đạt được “kết quả mong muốn”.

Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã chặn thêm 60 tỷ USD tài trợ cho Ukraine vào tuần trước, đổi lại yêu cầu Mỹ kiểm soát biên giới với Mexico chặt chẽ hơn. Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 13/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận rằng nếu không có nguồn tài trợ bổ sung này, Mỹ sẽ “chấm dứt” khả năng hỗ trợ Ukraine.

Theo Quỳnh Chi
VTV

Nguồn: https://cafef.vn/thu-tuong-ha-lan-khong-vien-tro-cho-ukraine-cho-den-khi-chung-toi-co-the-tu-bao-ve-minh-188231216205059847.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here