Nghiên cứu cho thấy ô nhiễm từ cháy rừng liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn

0

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm từ các vụ cháy rừng làm tăng tỷ lệ bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ.

Các nhà khoa học đã tìm thấy một số bằng chứng cho thấy ô nhiễm không khí có liên quan đến chứng mất trí nhớ, nhưng nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Hai trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã xem xét các nguồn ô nhiễm cụ thể. Trong khi các hạt vật chất mịn từ giao thông đường bộ và các nhà máy chạy bằng than có rủi ro, thì chỉ ô nhiễm từ nông nghiệp và cháy rừng “có liên quan chặt chẽ với tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn.”

Nghiên cứu đã kiểm tra 27.857 người Mỹ trên 50 tuổi, được rút ra từ một nghiên cứu hiện có về người lớn tuổi ở Hoa Kỳ. Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên của họ, không ai trong số những người tham gia mắc chứng mất trí nhớ. Nhưng khi họ được phỏng vấn lại trong khoảng thời gian 10-18 năm sau, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 15% đã mắc chứng mất trí nhớ – và những người thường sống ở những khu vực lân cận nơi họ tiếp xúc với mức độ hạt mịn cao hơn.

So với những người không mắc chứng mất trí nhớ, những người tham gia mắc chứng mất trí nhớ có nhiều khả năng là người Da đen hoặc gốc Tây Ban Nha hơn, nhấn mạnh những lo ngại hiện có về tác động của phân biệt chủng tộc trong môi trường đối với sức khỏe cộng đồng.

Các tác giả nghiên cứu ước tính gần 188.000 trường hợp sa sút trí tuệ mới mỗi năm có thể liên quan đến việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí. Trong khi ô nhiễm không khí do cháy rừng từ lâu đã là mối lo ngại đối với Bờ Tây và Tây Bắc Thái Bình Dương, thì các đám cháy dữ dội ở Canada và bây giờ là Hawaii vào mùa hè này đã khiến các quần thể mới tiếp xúc với vật chất dạng hạt mịn, những tác động lâu dài đến sức khỏe của chúng vẫn chưa được hiểu đầy đủ. .

Các ảnh hưởng sức khỏe tức thời hơn do khói cháy rừng gây ra bao gồm ho, thở khò khè, khó thở, cay mắt và suy giảm chức năng tổng thể của phổi. Tiếp xúc trong thời gian ngắn cũng có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng sẵn có, như hen suyễn hoặc bệnh tim mạch, làm tăng nguy cơ phải nhập viện.

Nguồn: https://www.phillyvoice.com/wildfire-pollution-dementia-long-term-exposure-new-research/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here