Phép màu khoa học: Nemo Garden, trang trại trồng rau dưới đáy biển

0

Với sự giúp đỡ của các chuyên gia nông nghiệp, công ty lặn biển Ocean Reef Group có trụ sở tại Genova đã cố gắng tìm ra những cách mới để sản xuất thực phẩm và tạo ra khu vườn Nemo: một “hệ thống sinh thái và tự động bền vững” phát triển mạnh dưới nước.

Dự án khu vườn Nemo

Ban đầu, đây là một dự án thám hiểm được khởi nguồn theo ý thích của Sergio Gamberini, người sáng lập và chủ sở hữu của Ocean Reef Group, sau đó Sergio bắt đầu phát triển nó thành một dự án về cách trồng cây dưới đáy biển vào năm 2012.

Mục đích ban đầu của họ là sử dụng các nguồn tài nguyên biển của Ý để khám phá cách trồng cây trong môi trường đặc biệt, đồng thời cung cấp các giải pháp trồng trọt cho một số khu vực khô cằn gần biển trong tương lai.

Đúng như lời hứa, vào năm 2013, Sergio và con trai đã bắt tay vào mặc đồ lặn để bắt đầu xây dựng. Cách tiếp cận của họ là cố định một số quả bóng nhựa ở độ sâu 8 mét dưới biển, cách bờ biển khoảng 100 mét, tạo thành một sinh quyển nhỏ trong quả bóng và trồng các loại thực vật, bao gồm rau, hoa và các loại cây khác.

Nỗ lực có vẻ khoa học này đã không có một khởi đầu thuận lợi, đầu tiên là những rào cản pháp lý. Vì mục tiêu bảo vệ môi trường, chính phủ Ý không cho phép bất kỳ công ty nào xây dựng các công trình kiên cố dưới nước. Sau nhiều lần hòa giải, Sergio cuối cùng cũng được phép xây dựng một trang trại dưới nước, nhưng cơ sở vật chất của trang trại chỉ có thể được duy trì dưới nước trong ba tháng một năm.

Theo đó, dù đã giải quyết được vấn đề pháp lý, nhưng nó lại mang đến những khó khăn lớn hơn cho việc thiết kế. Bởi những công trình trang trại dưới biển này phải chịu được áp lực của nước biển và tác động của dòng chảy, ngoài ra còn phải có thể tháo rời bất cứ lúc nào. Kết quả sau nhiều lần thử nghiệm thất bại đã cho ra thiết kế trang trại dưới biển có hình dáng như những “quả bóng sinh thái”. Họ đã xây dựng 6 “quả bóng sinh thái” bằng khung thép và plexiglass, sau đó cố định chúng dưới đáy biển ở độ sâu 8 mét bằng khung thép.

Từ khi dự án khởi công, nó đã bị xã hội đặt ra rất nhiều câu hỏi, nhiều người cho rằng đây là dự án của những kẻ thừa tiền lắm của, quá nhàn rỗi không có việc gì làm hay việc làm như thế này là hoàn toàn vô nghĩa và làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của biển. Một số thậm chí còn cho rằng đây là một dự án được vẽ ra với mục đích rửa tiền cho một số quan chức nào đó…

Nhưng Sergio vẫn không lay chuyển và khẳng định ý định ban đầu, anh cho rằng dự án của mình có ý nghĩa rất lớn đối với việc mở rộng và phát triển bền vững đối với nông nghiệp sau này, nhất là đối với những vùng sát biển, đất đai cằn cỗi, khó trồng trọt.

Những vấn đề cần giải quyết khi trồng cây dưới biển

Những vẫn đề đầu tiên đặt ra đối với dự án này chính là hệ thống chiếu sáng và tưới tiêu.

Trên thực tế, vùng biển được Nemo Garden lựa chọn có rất nhiều nắng, dù ở độ sâu 6 đến 8 mét thì vẫn có đủ ánh sáng đảm bảo nhu cầu quang hợp của cây, bên trong những quả cầu cũng được lắp đặt hệ thống đèn LED để bổ sung ánh sáng.

Tất nhiên, để có thể đảm bảo được lợi thế thứ hai thì hạt giống và đất phải được xử lý cẩn thận trước khi trồng cây. Tuy nhiên, do những ràng buộc pháp lý hiện tại, Nemo Garden chỉ có thể tiến hành thử nghiệm từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm, và các loại cây đã được trồng thành công trong nhà kính là húng quế, xà lách, dâu tây, đậu, v.v.

Triển vọng và xu hướng phát triển

Sự thành công của Nemo Garden đã làm dấy lên mối quan tâm rộng rãi và các cuộc thảo luận sôi nổi trong cộng đồng quốc tế, theo đó một số nhà đầu tư đã đề nghị tham gia cùng, nhưng Sergio rất thận trọng. Vào tháng 7 năm 2021, Nemo Garden đã đạt được sự hợp tác với Siemens AG của Đức, điều này đã nâng tầm sức mạnh của doanh nghiệp này lên rất nhiều. Sự hợp tác bắt đầu bằng việc thành lập một nhóm các nhà khoa học, kỹ sư và thợ lặn quốc tế với nhiệm vụ cải tiến các công nghệ hiện có và từng bước thực hiện công nghiệp hóa và tối ưu hóa chi phí để tạo thành cơ sở đầu tiên trên thế giới về các lựa chọn thay thế thực phẩm bền vững.

Giờ đây, Nemo Garden đã bắt đầu lên kế hoạch tăng số lượng nhà kính và cố gắng tăng các loại cây trồng được trồng, chẳng hạn như cà chua, đậu xanh và nấm; ngoài ra một số dự án du lịch và tham quan dưới nước kết hợp với khu vườn Nemo cũng đang được thực hiện.

Bằng cách này, khu vườn Nemo của tương lai sẽ có tiềm năng đạt được lợi ích kinh tế và trở thành một mô hình kinh doanh mà thế giới có thể học hỏi.

Về lâu dài, biến đổi khí hậu trên Trái Đất đang có chiều hướng xấu đi, và hiệu ứng nhà kính ngày càng rõ rệt, theo đó, nó sẽ mang lại nhiều bất ổn cho nông nghiệp trên cạn. Và diện tích đại dương trên Trái Đất chiếm 70%, dưới nước có thể lọc bức xạ và nhiều vấn đề khó giải quyết khác trên đất liền. Nếu chúng ta thực sự có thể sử dụng không gian rộng lớn này để tiến hành trồng trọt thì chắc chắn nó sẽ là một lợi ích tuyệt vời cho người dân trên Trái Đất.

Theo Đức Khương
Trí Thức Trẻ

Nguồn: https://cafef.vn/phep-mau-khoa-hoc-nemo-garden-trang-trai-trong-rau-duoi-day-bien-20220603201936926.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here