Thổ Nhĩ Kỳ chính thức đổi tên quốc gia

0

Từ nay, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được gọi bằng tên mới “Türkiye” trong hội trường của Liên Hiệp Quốc và các tổ chức khác.

Theo đài CNN, chiến dịch đổi tên thành Türkiye của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vào tháng 12 năm ngoái. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu viết trên Twitter rằng cái tên mới thể hiện thời kỳ lãnh đạo của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, nhằm nâng cao giá trị thương hiệu của đất nước.

Trong bức thư gửi cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres, ông Cavusoglu viết: “Tôi muốn thông báo với các bạn rằng điều này phù hợp với Thông tư về ngôn ngữ và chiến lược xây dựng thương hiệu của Tổng thống vào ngày 2-12-2021”.

Theo đó, nước này yêu cầu cái tên “Cộng hòa Türkiye” sẽ thay thế các tên gọi cũ như “Turkey”, “Turkei” và “Turquie” đã được sử dụng trong quá khứ để chỉ một Thổ Nhĩ Kỹ cũ.

Người phát ngôn Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric nói với CNN hôm 2-6 rằng Liên Hiệp Quốc đã chấp nhận thay đổi. Điều này có hiệu lực ngay sau khi họ nhận được yêu cầu và đảm bảo rằng tài liệu này là hợp pháp.

“Các quốc gia được tự do lựa chọn cách đặt tên mà họ muốn. Điều đó không diễn ra hàng ngày nhưng không có gì lạ khi các quốc gia đổi tên” – ông Dujarric. Ông cũng cho biết Côte d’Ivoire – từng được gọi là Ivory Coast (Bờ Biển Ngà) trong tiếng Anh – cũng đã yêu cầu được gọi đúng tên Côte d’Ivoire.

Bộ trưởng Cavusoglu nói với hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu hôm 1-6 rằng bằng cách làm việc với Tổng cục Truyền thông của Thổ Nhĩ Kỳ, cơ quan trực thuộc văn phòng tổng thống, chính phủ đã có thể đặt nền móng thành công cho việc đổi thương hiệu. “Chúng tôi đã tạo điều kiện cho Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác cũng như các quốc gia nhận thấy sự thay đổi này” – ông nói thêm.

Người đứng đầu cơ quan truyền thông của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Altun đã đăng một video trên Twitter hôm 1-6 kèm hashtag #HelloTürkiye.

Theo Anh Thư
NLĐ

Nguồn: https://cafef.vn/tho-nhi-ky-chinh-thuc-doi-ten-quoc-gia-20220603154933308.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here