Quan chức Fed: NHTW Mỹ ‘chưa chắc’ sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay

0

Chủ tịch Fed Richmond chỉ ra mối rủ ro lớn hiện tại đối với nền kinh tế Mỹ là nguy cơ chính phủ đóng cửa và do đó vẫn còn quá sớm để khẳng định Fed có tăng lãi suất trong năm nay nữa hay không.

Chủ tịch Fed Richmond, Thomas Barkin, cho biết hiện vẫn còn quá sớm để khẳng định liệu NHTW có cần tăng lãi suất nữa hay không. Ông chỉ ra những trở ngại từ việc chính phủ Mỹ có thể phải đóng cửa và tạo ra nhiều bất ổn hơn cho nền kinh tế.

Ông Barkin phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television: “Tôi không nghĩ mức tăng trưởng trong quý II và III sẽ còn tiếp diễn”.

Khi được hỏi liệu Fed có cần tăng lãi suất thêm nữa trong năm nay hay không, ông nói rằng “vẫn còn quá sớm để khẳng định và có thể sẽ có nhiều khả năng xảy ra.”

Barkin cho hay, ông muốn tìm hiểu thêm về diễn biến của nền kinh tế và lạm phát trong vài tuần và tháng tới. Chủ tịch Fed nói rằng, nếu chính phủ đóng cửa và tình trạng này kéo dài lâu, gây cản trở cho việc công bố dữ liệu thất nghiệp và lạm phát thì “sẽ khó có thể biế được điều gì đang thực sự diễn ra trong nền kinh tế.”

Vị quan chức Fed phát biểu: “Chính phủ có rất nhiều người làm việc và tất nhiên họ cũng phục vụ rất nhiều người dân. Vấn đề hiện tại sẽ tạo ra nhiều bất ổn. Tôi không rõ liệu điều này sẽ kéo dài bao lâu hay cái gì sẽ thực sự xảy ra, nhưng chắc chắn sẽ để lại nhiều hậu quả.”

Các nhà hoạch định chính sách đã duy trì phạm vi lãi suất tham chiếu sau cuộc họp tháng này ở mức 5,25% đến 5,5%, cao nhất trong 22 năm. Tuy nhiên, các dự báo hàng quý mới công bố cho thấy 12/19 quan chức đang ủng hộ thực hiện một đợt tăng lãi suất khác trong năm 2023, nhấn mạnh mong muốn giảm tốc lạm phát.

Một quan chức Fed dự đoán lãi suất sẽ đạt đỉnh trên 6% vào năm tới. Trong khi đó, các quan chức khác nhìn chung cho rằng sẽ có ít đợt hạ lãi suất hơn vào năm 2024 so với dự đoán trước đó, một phần do thị trường lao động vẫn tăng trưởng nóng.

Barkin cho biết ông dự đoán thị trường lao động sẽ cần phải hạ nhiệt để đưa lạm phát xuống mục tiêu 2% của Fed. Tuy nhiên, ông không cho rằng thị trường có những điểm yếu như trước đây.

Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng thị trường lao động sẽ trải qua những ‘vấn đề quá căng thẳng’ như trước đây, vì các doanh nghiệp hiện rất ngại sa thải nhân sự.”

Barkin cũng cho biết, lợi suất trái phiếu tăng là dấu hiệu cho thấy điều kiện tài chính đang thắt chặt và ông sẽ theo dõi xem diễn biến này có ảnh hưởng đến nhu cầu và lạm phát hay không.

Tham khảo Bloomberg

Vu Lam
Nhịp sống thị trường

Nguồn: https://cafef.vn/quan-chuc-fed-nhtw-my-chua-chac-se-tiep-tuc-tang-lai-suat-trong-nam-nay-188230929102053925.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here