Quỹ đầu tư lớn nhất thế giới thay đổi tôn chỉ sau hơn 30 năm, nếu thành công sẽ biến 1 thị trường ngách thành cỗ máy in tiền

0

Giờ đây, khi chi phí đi vay tăng lên còn thị trường bất động sản trở nên nhiễu động, quỹ khổng lồ về đầu tư này quyết định chuyển sang trí tuệ nhân tạo để tìm câu trả lời. Trước đây, để đạt được khối tài sản trị giá 1 nghìn tỷ USD, Blackstone cược lớn vào các tòa chung cư, nhà ở sinh viên và một số các tài sản bất động sản thương mại khác.

Blackstone nhiều lần đề cập đến các trung tâm dữ liệu với kỳ vọng chúng được hưởng lợi từ sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo. Hai năm trước, các quỹ của Blackstone, trong đó có quỹ bất động sản lớn nhất Blackstone Real Estate Income Trust (BREIT), đã thâu tóm nhà phát triển QTS Realty Trust trong một thỏa thuận trị giá 10 tỷ USD để hiện thực hoá tham vọng này.

Chia sẻ với BI, các giám đốc điều hành Blackstone cho biết giá trị của QTS đã tăng gấp ba lần. Công ty cũng đang lên kế hoạch mở rộng quy mô với 8,5 tỷ USD cho các dự án trung tâm dữ liệu mới trong 3 năm cùng một kế hoạch phát triển dài hạn trị giá 50 tỷ USD. Trí tuệ nhân tạo được dự đoán sẽ trở thành động lực chính cho nhu cầu toàn ngành trong những năm tới.

Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng điện của các cơ sở dữ liệu này quá lớn, vượt xa nguồn cung tại địa phương. Tình trạng thiếu điện cùng với sự giám sát ngày càng tăng của công chúng đã đặt ra nhiều thách thức cho hành trình tìm kiếm lợi nhuận của Blackstone.

Quyết định dấn thân vào các trung tâm dữ liệu lớn phản ánh cách Blackstone, một trong những ‘chủ nhà cho thuê’ lớn nhất thế giới, tìm cách thích nghi với sự biến đổi không ngừng của thị trường. Bất động sản văn phòng và chung cư đã bắt đầu cho thấy những rạn nứt.

Sự hỗn loạn phản ánh rõ qua BREIT khi 9 tháng qua, nhà đầu tư liên tục thoái vốn. Động thái này khiến hoạt động mua lại của quỹ gần như đình trệ.

Theo Stephen Tuckwood, giám đốc đầu tư Modern Wealth Management có trụ sở tại California, trong vài năm qua, Blackstone tập trung chủ yếu hiệu quả vào các tòa nhà cho thuê và khu công nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường biến động, Stephen Tuckwood không chắc hiệu suất đầu tư đó có thể kéo dài bao lâu khi lãi suất đè nặng lên tất cả các loại tài sản.

“Rất nhiều công ty quản lý bất động sản đang tìm đến trung tâm dữ liệu với hy vọng có thể xoay chuyển một chút”, Tuckwood nói.

Được biết, xu hướng làm việc từ xa đang khiến các tòa nhà văn phòng ngày càng trống người thuê. Một nhà môi giới ước tính rằng khoảng 31 triệu m2 văn phòng sẽ trống vào cuối thập kỷ này do xu hướng làm việc tại nhà.

Theo BI, Jonathan Gray, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Blackstone, đã xây dựng sự nghiệp bắt đầu từ đầu những năm 1990. Sự phát triển vượt bậc kể từ đó đã biến bất động sản trở thành năng lực cốt lõi của tập đoàn đầu tư đa lĩnh vực.

Tuy nhiên, dòng tiền chảy ra từ BREIT thời gian gần đây có vẻ đang đe dọa thành tích mà ông Gray gây dựng. Trung tâm dữ liệu mới chỉ chiếm một phần nhỏ trong danh mục đầu tư.

Dẫu vậy, đại diện Blackstone vẫn khẳng định với Insider: “Việc làm nổi bật các trung tâm dữ liệu rất phù hợp với các nhà đầu tư vì lĩnh vực này đóng góp nhiều cho hiệu suất của BREIT vào năm 2023. Đây là một trong bốn lĩnh vực hàng đầu của chúng tôi”.

Để truyền tải thông điệp này, Blackstone gần đây đã chia sẻ một bản slide nêu bật khoản đầu tư của công ty vào QTS. Vào tháng 8, giám đốc điều hành QTS Chad Williams cũng đã cùng các giám đốc điều hành hàng đầu khác tham gia hội thảo trực tuyến dành cho cổ đông BREIT.

Patrick Davitt, đối tác tại Autonomous Research, người phụ trách Blackstone, cho biết: “Nhà đầu tư hãy nhìn vào tất cả những điều mới thú vị mà chúng tôi đang làm. Không các tòa nhà chung cư, trung tâm dữ liệu lớn mới là thứ bạn sẽ sở hữu trong 10 năm nữa”.

BREIT tiết lộ trong hồ sơ tài chính quý II rằng các trung tâm dữ liệu họ sở hữu, bao gồm cả QTS, hiện tổng trị giá 5,35 tỷ USD và chiếm khoảng 5% trong danh mục đầu tư 125 tỷ USD. Hồ sơ nêu rõ danh mục này đã tạo ra 79,59 triệu USD doanh thu cho thuê trong nửa đầu năm. Các giám đốc điều hành Blackstone khẳng định họ có thể nhanh chóng biến thị trường ngách nhỏ bé này thành một gã khổng lồ bom tấn.

Trong một video gần đây được Blackstone đăng tải, Nadeem Meghji, người đứng đầu bộ phận bất động sản tại Châu Mỹ, cho biết kể từ khi mua lại QTS, công ty đã tăng quy mô phát triển hơn 8 lần lên 8,5 tỷ USD cho các dự án trung tâm dữ liệu. Sự quan tâm của người dùng đối với trung tâm dữ liệu QTS cũng tăng gấp đôi “kể từ khi ChatGPT ra mắt”.

“Công việc của chúng tôi là liên tục đi trước đón đầu”, Nadeem Meghji nói.

Theo một nghiên cứu của McKinsey, thị trường trung tâm dữ liệu của Mỹ sẽ tăng gấp đôi lên 35 gigawatt vào năm 2030. Trí tuệ nhân tạo được kỳ vọng sẽ tạo ra sự thúc đẩy lớn cho lĩnh vực này.

“Có một cuộc chạy đua vũ trang đang diễn ra trong lĩnh vực AI và các công ty công nghệ lớn dự kiến sẽ đầu tư 1 nghìn tỷ USD trong 5 năm tới vào lĩnh vực này, chủ yếu vào các trung tâm dữ liệu”, chủ tịch Gray nói.

Blackstone hiện là quỹ đầu tư tư nhân lớn nhất thế giới. Danh mục đi vốn của tập đoàn này trải dài qua nhiều lĩnh vực, bao gồm bất động sản, đầu tư tư nhân, tín dụng và bảo hiểm.

Theo: BI, Bloomberg

Theo Vũ Anh
Nhịp sống thị trường

Nguồn: https://cafef.vn/quy-dau-tu-lon-nhat-the-gioi-thay-doi-ton-chi-sau-hon-30-nam-neu-thanh-cong-se-bien-1-thi-truong-ngach-thanh-co-may-in-tien-188230829112019331.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here