Sau Cuba, Ấn Độ là nước thứ 2 trên thế giới phê duyệt vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 2 tuổi

0

Ủy ban chuyên gia về COVID-19 (SEC) của Ấn Độ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Covaxin của hãng Bharat Biotech cho trẻ em trong nhóm 2 – 18 tuổi.

Công ty Bharat Biotech có trụ sở tại Hyderabad đã bắt đầu thử nghiệm vắc xin Covaxin cho trẻ em dưới 18 tuổi từ tháng 6/2021 đồng thời hoàn thành các thử nghiệm giai đoạn 2 và giai đoạn 3 vào tháng 9 vừa qua. Các kết quả thử nghiệm này đã được gửi cho Tổng cục thuốc và Kiểm soát viên (DCGI) của Ấn Độ từ đầu tháng 10.

“Sau khi cân nhắc chi tiết, ủy ban đã khuyến nghị cấp phép lưu hành trên thị trường vắc xin cho nhóm tuổi từ 2 – 18”, ban chuyên gia cho biết trong một tuyên bố.

Vắc xin Covaxin sản xuất tại Ấn Độ sẽ được tiêm 2 liều, thời gian giữa liều thứ nhất và thứ hai là 20 ngày.

Trong một tuyên bố, Bharat Biotech cho biết dữ liệu thử nghiệm lâm sàng mà họ gửi đã được Tổ chức Kiểm soát Tiêu chuẩn Thuốc Trung ương (CDSCO) và SEC xem xét kỹ lưỡng.

“Đây là một trong những vắc xin COVID-19 cho nhóm tuổi từ 2 – 18 đầu tiên trên toàn thế giới được phê duyệt. Bharat Biotech chân thành cảm ơn DCGI, Ủy ban chuyên gia chủ đề và CDSCO vì quá trình đánh giá nhanh chóng của họ”, nhà phát triển vắc xin cho biết.

Quyết định trên được đưa ra khi Ấn Độ đang chuyển dần trọng tâm tiêm chủng quốc gia từ người lớn sang trẻ em để chống lại COVID-19. Hiện Ấn Độ đã tiêm hơn 950 triệu liều vắc xin COVID-19 cho người lớn trong số gần 1,4 tỷ dân của họ.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn chưa cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin Covaxin. Hãng Bharat Biotech được cho là đã nộp tất cả các tài liệu cần thiết cho WHO vào ngày 9/7 và quá trình xem xét của WHO được cho là bắt đầu vào cuối tháng 7 với thời gian dự tính là gần 6 tuần.

Hồi tháng 8, Ấn Độ cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 của ZyCov-D cho trẻ em trong độ tuổi từ 12 – 18. Vắc xin này được phát triển bởi công ty dược phẩm Zydus Cadila và là vắc xin DNA đầu tiên trên thế giới được phê duyệt.

Ngoài 2 loại vắc xin cho trẻ được duyệt trên, Ấn Độ còn có 2 loại khác đang thử nghiệm là Covavax được sản xuất bởi Viện Huyết thanh Ấn Độ và Corbevax có trụ sở tại Hyderabad.

Trước đó, ngày 7/9, Cuba đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới khởi động chiến dịch tiêm chủng đại trà cho trẻ em từ 2 – 11 tuổi, sử dụng vắc xin Soberana 2 do nước này tự sản xuất. Vắc xin này cũng chưa được WHO phê duyệt.

Trọng Trí (theo India Today)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here