Siêu du thuyền của tài phiệt Nga bất ngờ hiện hình

0

Siêu du thuyền Nord trị giá 500 triệu USD thuộc sở hữu của nhà tài phiệt giàu thứ sáu nước Nga đã tái xuất và hướng đến Hàn Quốc.

Bloomberg ngày 15-6 đưa tin siêu du thuyền Nord trị giá 500 triệu USD thuộc sở hữu của ông Alexey Mordashov đã xuất hiện trở lại sau khoảng 8 tháng “mất tích” nhằm trốn tránh sự truy bắt của Mỹ và các đồng minh. Nó đang hướng đến TP Busan – Hàn Quốc.

Siêu du thuyền dài 142 m này bắt đầu phát tín hiệu trở lại vào ngày 12-6 ở Ấn Độ Dương, gần bờ biển Indonesia. Nó ngừng cập nhật vị trí vào năm 2022 trên đường đến Cape Town ở Nam Phi.

Tháng 10 năm ngoái, Nord bất ngờ tái xuất ở Hồng Kông (Trung Quốc). Mỹ sau đó cảnh báo đặc khu này về việc cung cấp nơi trú ẩn cho siêu du thuyền của tài phiệt Nga.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, siêu du thuyền Nord dự kiến đến TP Busan vào ngày 24-6.

Nhiều quốc gia phương Tây đã tịch thu tài sản của các ti phú Nga sau khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2-2022, bao gồm hơn 10 du thuyền trị giá hàng tỉ USD.

Một siêu du thuyền khác của ông Mordashov, Lady M, đã bị tịch thu ở Ý vào tháng 3-2022.

Trong khi đó, Bloomberg cho biết ông Mordashov, công dân giàu thứ sáu của Nga và là cổ đông lớn nhất của nhà sản xuất thép Severstal PJSC, dường như không có mặt trên siêu du thuyền Nord. Ông dự kiến tham dự diễn đàn kinh tế thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở TP St. Petersburg vào ngày 15-6.

Hồi tháng 4-2022, cảnh sát Đức thông báo tịch thu siêu du thuyền lớn nhất thế giới Dilbar liên quan tỉ phú Nga Alisher Usmanov. Ông Usmanov là một trong những người giàu nhất nước Nga. Tuy nhiên, Dilbar thuộc sở hữu của bà Gulbakhor Ismailova, em gái ông Usmanov.

Bà Ismailova nằm trong danh sách trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU). Ông Usmanov bị cáo buộc “gián tiếp chuyển nhượng tài sản” – bao gồm siêu du thuyền Dilbar dài 156 m – cho bà Ismailova trước khi bị trừng phạt.

Dilbar – ước tính khoảng 600 triệu USD – hiện là siêu du thuyền lớn nhất thế giới tính theo tổng trọng tải. Việc Đức tịch thu siêu du thuyền này nhấn mạnh sự mở rộng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với giới tài phiệt Nga.

Theo Phạm Nghĩa
Người Lao động

Nguồn: https://cafef.vn/sieu-du-thuyen-cua-tai-phiet-nga-bat-ngo-hien-hinh-18823061608195024.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here