Singapore cảnh giác trước nguy cơ rửa tiền từ các khách hàng giàu có

0

Các tổ chức tài chính ở Singapore phải thông báo cho cảnh sát và cơ quan quản lý tài chính nếu họ nghi ngờ rằng một giao dịch có thể liên quan đến tội phạm, mặc dù không có ngưỡng quy định cho các hoạt động này.

Người phát ngôn của Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) cho biết hôm thứ Ba, rằng họ được yêu cầu tăng cường các biện pháp để quản lý rủi ro về nguy cơ rửa tiền và tài trợ khủng bố từ các khách hàng cá nhân giàu có.

MAS cho biết các tổ chức tài chính ở Singapore phải nộp báo cáo giao dịch đáng ngờ với cảnh sát và gửi một bản sao cho cơ quan quản lý, nếu họ có bất kỳ lý do nào để nghi ngờ rằng một giao dịch tài chính có thể liên quan đến tội phạm.

Trả lời các câu hỏi từ The Straits Times rằng MAS sẽ có các biện pháp gì để chống rửa tiền trong ngành tài chính sau khi một nhà tài phiệt người Angola gần đây thất bại trong việc trả 2,6 triệu USD để rút hết tiền khỏi tài khoản ngân hàng Singapore của ông ta.

Vào tháng 3 năm 2022, ông này bị kết án 9 năm tù giam tại một quốc gia miền nam châu Phi vì tội tham ô, rửa tiền và gian lận thuế.

Carlos Manuel De Sao Vicente có hơn 558 triệu USD trong tài khoản Ngân hàng Singapore (BOS), và số tiền này đã bị Bộ Thương mại Singapore tịch thu vào ngày 19 tháng 2 năm 2021.

Đơn vị tội phạm cổ cồn trắng cũng đã thu giữ hai tài khoản khác từ cùng một ngân hàng, một tài khoản của Irene, vợ của De Sao Vicente, có hơn 5 triệu USD và tài khoản còn lại của con trai ông ta là Ivo, với 10,5 triệu USD trong đó.

Vào ngày 28 tháng 9 năm 2022, De Sao Vicente đã nộp đơn lên Tòa án tối cao Singapore yêu cầu giải phóng 4,9 triệu USD từ tài khoản bị đóng băng của mình, sau đó sửa đổi số tiền thành 2,6 triệu USD.

MAS cho biết họ yêu cầu các tổ chức tài chính (FI) phải có các biện pháp kiểm soát chống rửa tiền nghiêm ngặt. Điều này bao gồm việc tiến hành thẩm định khách hàng để hiểu lý lịch và mục đích mở tài khoản của họ.

“Các tổ chức tài chính cũng liên tục giám sát các giao dịch của khách hàng, để đảm bảo rằng các giao dịch phù hợp với mục đích của tài khoản và không có gì bất thường”, MAS cho biết thêm rằng các tổ chức tài chính được yêu cầu áp dụng các biện pháp nâng cao đối với những khách hàng có hành vi rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Các biện pháp này bao gồm thiết lập nguồn của cải và tiền của khách hàng, đồng thời giám sát chặt chẽ tài khoản của họ để phát hiện các giao dịch bất thường và dòng tiền bất ngờ, đặc biệt là đến hoặc từ các khu vực pháp lý có rủi ro cao hơn.

MAS cho biết: “Không có định nghĩa quy định nào về khách hàng rủi ro cao hơn; nhiều yếu tố phải được tính đến để xác định xem khách hàng có nguy cơ rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố cao hơn hay không”.

“Với các thuộc tính và quy mô giao dịch của họ, các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao thường được đánh giá là có nguy cơ rửa tiền và tài trợ khủng bố cao hơn”.

MAS nói thêm rằng báo cáo giao dịch đáng ngờ hỗ trợ vai trò giám sát và giám sát rộng hơn của cơ quan này, để đảm bảo rằng các tổ chức tài chính có khả năng phòng vệ mạnh mẽ trước các tội phạm tài chính.

Theo An An
Nhà đầu tư

Nguồn: https://cafef.vn/singapore-canh-giac-truoc-nguy-co-rua-tien-tu-cac-khach-hang-giau-co-188230526083651136.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here