Trung Quốc ra mắt tàu treo tự động trên cao

0

Trong những ngày gần đây, người dân thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đang được trải nghiệm một loại hình giao thông mới rất thú vị, đó là tàu treo trên cao.

Tàu treo trên cao vận hành hoàn toàn tự động, không người lái. Dự kiến, tàu sẽ đi vào hoạt động chính thức ngay trong năm nay.

Đây là hệ thống tàu trên cao tự lái đầu tiên dành cho giao thông công cộng ở Trung Quốc. Tốc độ di chuyển tối đa của tàu là 60 km/h. Sàn tàu được lắp kính trong suốt, mang đến góc nhìn thú vị cho hành khách trải nghiệm loại hình phương tiện mới này.

Ông Wang Kecheng, Giám đốc thiết kế, Công ty Đường sắt Trung Quốc Qingdao Sifang, nói: “Độ êm của tàu trên cao đã được cải thiện đáng kể so với trước đây, về tổng thể có thể so sánh tương đương với tàu điện ngầm”.

Tàu điện treo trên cao có nhiều ưu điểm, nổi bật nhất là chi phí xây dựng rẻ, chỉ bằng 20 – 25% so với tàu điện ngầm. Ưu điểm thứ hai là thời gian xây dựng đặc biệt nhanh. Đường tàu treo trên cao ở Vũ Hán có độ dài 10 km, được khởi công từ tháng 5/2022 và đến cuối năm, tức chỉ mất hơn 6 tháng, đã hoàn thành.

Ở các thành phố lớn, tàu trên cao có thể làm phương tiện di chuyển nối giữa sân bây, nhà ga đường sắt và các trung tâm giao thông khác. Còn trong thành phố, nhờ chi phí xây dựng tương đối thấp, hệ thống này có thể dùng làm phương tiện đi lại thường xuyên cho người dân đi làm.

Ông Wang Kecheng cho biết thêm: “Toàn bộ toa tàu có hơn 100 cảm biến, liên tục theo dõi tình trạng hoạt động của các bộ phận quan trọng và đảm bảo an toàn cho đoàn tàu”.

Hệ thống đang được thử nghiệm ở thành phố Vũ Hán và dự kiến chính thức đưa vào sử dụng trong năm nay. Phương tiện giao thông hiện đại này đang đón nhận tích cực và phù hợp với mục tiêu phát triển thành phố thông minh của Vũ Hán.

Theo Duy Quang
VTV

Nguồn: https://cafef.vn/trung-quoc-ra-mat-tau-treo-tu-dong-tren-cao-188230526201155416.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here