Singapore chọn người kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long

0

Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong đã được chọn để làm lãnh đạo mới của cái gọi là nhóm thế hệ thứ 4 (4G) của Đảng Hành động nhân dân (People’s Action) cầm quyền, mở đường cho việc ông sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của đất nước.

Trong một bài đăng trên Facebook tối 14/4, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết quá trình tham vấn cho thấy “sự ủng hộ mạnh mẽ” dành cho ông Wong. Với quyết định này, Đảng Hành động nhân dân cầm quyền đã chọn được người kế nhiệm ông Lý trên cương vị Thủ tướng.

“Singapore sẽ luôn cần một đội ngũ lãnh đạo tốt. Cùng với đó là một người lãnh đạo có thể gắn kết những người khác và phát huy những gì tốt nhất của các thành viên trong nhóm. Tôi tin tưởng Lawrence và đội ngũ của ông ấy sẽ tiếp tục cống hiến hết sức mình cho Singapore và người dân”, ông Lý viết.

Việc lựa chọn ông Wong làm lãnh đạo nhóm 4G đã chấm dứt quãng thời gian 1 năm chưa thể xác định ai sẽ là Thủ tướng tiếp theo của đất nước sau khi Phó Thủ tướng Heng Swee Keat, người được cho sẽ kế nhiệm ông Lý, từ chức vì lý do cá nhân.

Chọn lựa người lãnh đạo ở Singapore là một quá trình được chuẩn bị kỹ lưỡng. Nó được các nhà đầu tư và người dân coi là thức đo cho sự ổn định của quốc gia nhỏ bé nhưng giàu có, vốn đang là một trong những trung tâm tài chính của khu vực và toàn cầu.

Về phần mình, ông Wong, 49 tuổi, nói rằng mình “khiêm nhường và biết ơn” khi được chọn lãnh đạo nhóm 4G.

“Đó là đặc ân với tôi khi được lựa chọn để dẫn dứt đội ngũ này. Tôi sẽ cố gắng hết sức để xứng đáng với trách nhiệm được giao phó. Nhưng như chúng tôi đã nhắc lại rất nhiều lần, quyền lãnh đạo không phải sự kế thừa. Ngay từ đầu năm 1959, mô hình lãnh đạo chính trị của chúng tôi chưa bao giờ chỉ hướng về một người mà là một nhóm người. Mỗi chúng tôi đều đóng góp, bổ sung cho nhau và cống hiến những gì tốt nhất của mình cho Singapore”, ông Wong nói.

Ông Wong cùng với Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung và Bộ trưởng Giáo dục Chan Chun Sing đã trở thành người kế nhiệm tiềm năng cho cương vị Thủ tướng Singapore sau động thái chưa từng có của Phó Thủ tướng Heng vào tháng 3 năm ngoái. Vào thời điểm đó, ông Lý Hiển Long cho biết mục tiêu là tìm được người kế nhiệm trong số các lãnh đạo trẻ hơn trước cuộc bầu cử tiếp theo diễn ra vào năm 2025.

Nydia Ngiow, giám đốc điều hành tại BowerGroupAsia, một công ty tư vấn chính sách chiến lược có trụ sở tại Singapore, cho rằng việc ông Wong được chọn không có gì đáng ngạc nhiên bởi ông đã ghi dấu trước công chúng với “khả năng lãnh đạo mạnh mẽ” trong quá trình xử lý đại dịch Covid-19.

“Điều quan trọng là hai ứng viên khác phải thể hiện sự hỗ trợ và gắn kết xung quanh ông ấy, điều mà tôi hy vọng sẽ sớm được hiện thực. Ông Wong có nhiệm vụ quan trọng phía trước là tạo niềm tin vào các nhà lãnh đạo thế hệ thứ 4”, bà Ngiow nói.

Hiện tại, Bộ trưởng Giáo dục Chan Chun Sing đã gửi lời chúc mừng tới ông Wong. “Tôi đánh giá cao tình bạn thân thiết mà chúng tôi đã chia sẻ trong nhiều năm qua và mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với ông Wong và cả nhóm để giải quyết những thách thức và nắm bắt cơ hộ phía trước”, ông Chan viết trên Facebook.

Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung thì gọi đây là “kết quả tốt” từ quá trình lập kế hoạch kế nhiệm và cho biết sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ ông Wong. “Ông ấy đặt cả trái tim và khối óc của mình vào những việc ông ấy đang làm và không bao giờ là người thích phô trương”, ông Ong viết trên Facebook.

Thủ tướng Lý Hiển Long đã gác lại kế hoạch nghỉ hưu vào năm 70 tuổi để cùng Singapore vượt qua đại dịch COVID-19. Ông cho biết mình sẽ tại nhiệm cho đến khi người kế nhiệm mới được chọn.

Tham khảo: Bloomberg

Nguồn: https://cafef.vn/singapore-chon-nguoi-ke-nhiem-thu-tuong-ly-hien-long-20220414220804153.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here