Thật ra chồng con tôi rất… dễ nuôi

0

Tôi nhận ra, chồng và con trai thật ra cũng không quá kén ăn, chẳng qua trước đây được nuông chiều khẩu vị nên món nào không thích sẽ không đụng vào.

Vợ chồng tôi đều có thể làm việc ở nhà qua mạng, thu nhập vẫn tương đối ổn định. Tủ lạnh còn thịt, cá, mỗi ngày lại được nhận rau xanh. Điều thử thách nhất là chị giúp việc xin về quê, hết dịch… tính tiếp. Ban đầu tôi nhờ cô bán cơm ở lầu trệt đang rảnh vì nghỉ bán nấu giúp mỗi ngày, nhưng rồi nhà ai nấy ở, nên thôi.

Chồng tôi bảo ăn gì cũng được, miễn là đừng bắt anh vào bếp vì anh không biết nấu. Thay vào đó, anh nhận rửa chén. Con trai tôi cũng nói mẹ cho gì con ăn nấy, không kén.

Đối với hai cha con, đây đã là sự chia sẻ rồi vì bình thường chị giúp việc nấu rất ngon. Tay nghề tôi chỉ tàm tạm, trước đây bận rộn công việc nên tôi không thường vào bếp, nay thì ngon dở gì cũng phải cơm ngày ba bữa.

Tôi bắt đầu quan tâm đến những thực đơn cơm nhà, nguyên liệu nào nên kết hợp với nhau cho đúng vị. Chúng tôi, những người trong chung cư, có một nhóm trò chuyện Zalo, ban đầu là để thông báo tình hình xét nghiệm và gọi mọi người xuống nhận rau củ.

Cơm nhà tuy đơn giản nhưng luôn đủ vị yêu thương

Sau đó thì chia sẻ thực phẩm, có nhà đặt thịt cá nhiều quá ăn không hết (đặt ít thì nơi bán không nhận giao), có nhà người thân ở quê gửi rau ngon nên muốn san sẻ… Ai muốn nhận thì nhắn lại, đồ sẽ được đặt trước cửa, người trong nhà tự ra lấy.

Hôm được cho cá nục, tôi sẵn tiện hỏi trong nhóm làm món gì ngon, người thì nói kho cà, người kêu hấp cuốn bánh tráng hay nấu ngót. Bàn về chuyện nấu ăn thì có rất nhiều ý kiến đóng góp, ai cũng đầy kinh nghiệm bếp núc chứ không gà mờ như tôi. Nhờ đó mà tôi học được nhiều món mới, nhất là các loại cá vốn không phải sở trường.

Nhà tôi không ai thích ăn cá, thỉnh thoảng đổi vị cũng chỉ là cá hồi. Nay nhờ các chị nhiệt tình hướng dẫn, thêm nữa tôi cũng muốn đa dạng nguyên liệu để bổ sung đủ dinh dưỡng mùa dịch nên bắt đầu học nấu các món cá. Tôi đặt mua online thêm một vài loại, chủ yếu là cá lớn cắt sẵn từng khúc cho dễ giao, như cá thu, cá ngừ, cá lóc…

Để hai cha con chịu ăn, lúc đầu tôi chỉ chiên hoặc nướng, từ từ rồi mới đến nấu canh, kho. Có làm mới biết thì ra kho cá muốn ngon thật không đơn giản, có khá nhiều điều cần chú ý, như làm sao để khử mùi tanh, ướp gia vị gì, kho bao lâu, để lửa lớn hay nhỏ, lúc kho có thêm nước hay không…

Sau khi làm đúng theo công thức, món tôi nấu vẫn không thể gọi là ngon, chỉ miễn cưỡng tạm được.

Với tay nghề này, duyệt theo khẩu vị bình thường của cả nhà chắc đã… bị loại từ vòng gửi xe, nhưng hai cha con đều ăn rất nhiệt tình, vì thấy người nấu cũng đã rất cố gắng, tiếp thêm cho tôi động lực cải thiện khả năng bếp núc của mình. Tôi cũng dựa vào sự “nể mặt” này mà đưa món cá vào thực đơn chính.

Ngoài món ăn, nhóm bếp núc chúng tôi cũng hay chia sẻ cách nấu nước uống từ thảo mộc và gia vị để tăng sức đề kháng. Sả, chanh, gừng, cam thảo, la hán quả, hoa cúc khô… nhà có gì nấu nấy không cần cầu kỳ, quan trọng là kết hợp đúng cách.

Trong nhóm có người rành Đông y, chị thường dặn mọi người đừng lạm dụng các loại nước này mà chỉ nên dùng xen kẽ với thực phẩm khác để cân đối dinh dưỡng.

Tôi cũng mày mò nấu thử vài loại, thấy hai cha con có vẻ thích. Con tôi còn khen uống ngon hơn nước trái cây. Nước thảo mộc mang hương thơm dễ chịu, nhất là sả, mỗi lần nấu là mùi thơm lan tỏa khắp nhà tạo cảm giác rất thư giãn.

Ở nhà, tôi vẫn làm việc qua mạng, xong việc tôi chỉ muốn vào bếp. Tôi bắt đầu yêu không gian đó, yêu những việc linh tinh cần làm khi chuẩn bị bữa cơm. Tôi nhận ra, chồng và con trai thật ra cũng không quá kén ăn, chẳng qua trước đây được nuông chiều khẩu vị nên món nào không thích sẽ không đụng vào.

Nay thì khác rồi, hai người đàn ông này chẳng những dễ nuôi mà còn biết lặt rau, rửa chén. Sau này khi chị giúp việc trở lại, tôi vẫn cần chị nhưng chỉ là phụ việc nhà, còn chuyện nấu ăn thì tôi sẽ phụ trách. Bữa cơm gia đình của mình thì nên do mình nêm nếm cho đủ vị yêu thương.

Nguyên Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here