Thêm 1 ngân hàng đứng trước bờ vực, Fed sẽ ngừng tăng lãi suất ngay trong tuần sau?

0

Trong những phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu của ngân hàng Mỹ First Republic lại tiếp tục lao dốc không phanh, có phiên giảm tới 90% vì những rắc rối chưa được giải quyết. Theo các chuyên gia phân tích, điều này có thể khiến Cục dự trữ liên bang (Fed) quyết định ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp sẽ diễn ra vào tuần sau.

“Chúng ta không thể loại trừ khả năng những diễn biến mới tại First Republic sẽ xấu đi đáng kể và dẫn đến Ủy ban thị trường mở liên bang FOMC giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 5 và phát tín hiệu tăng lãi suất vào tháng 6”, các chuyên gia Krishna Guha và Peter Williams của Evercore nhận định trong báo cáo mới gửi tới khách hàng.

Hiện phần lớn thị trường vẫn đặt cược vào khả năng lãi suất tăng 0,25% sau cuộc họp tới, sau đó Fed sẽ tuyên bố ngừng tăng lãi suất vào tháng 6. Tuy nhiên dựa theo diễn biến trên thị trường thì nhà đầu tư đang ước tính xác suất lãi suất tăng vào tháng 5 đã giảm xuống còn hơn 75%, so với mức 90% của tuần trước.

“Những áp lực mới nổi lên làm dấy lên một số câu hỏi xoay quanh chuyện chính xác thì hệ thống ngân hàng đang gặp rắc rối ở mức độ nào, liệu sóng gió đã quay hay chưa. Đồng thời còn nhấn mạnh những bất ổn và khả năng tín dụng bị thắt chặt đáng kể trong thời gian sắp tới”, Guha và Williams viết.

Tuần trước, một số quan chức Fed phát biểu rằng họ cảm thấy dễ chịu khi lĩnh vực ngân hàng không rơi vào khủng hoảng sau khi ngân hàng SVB sụp đổ trong tháng trước. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo các tiêu chuẩn cho vay chắc chắn sẽ bị thắt chặt hơn nữa, từ đó ảnh hưởng đến chi tiêu và tốc độ tăng trưởng kinh tế. Điều đó có thể làm giảm sự cần thiết của việc tiếp tục tăng lãi suất.

Có lẽ những nhận định này cần được cập nhật thêm sau cú lao dốc của cổ phiếu First Republic Bank trong tuần này. Sau khi giảm 41% xuống mức thấp kỷ lục hơn 6 USD/cổ phiếu trong phiên hôm qua, cổ phiếu của ngân hàng này đã mất tổng cộng 95% kể từ đầu năm đến nay.

Hôm đầu tuần, ngân hàng công bố báo cáo tài chính cho thấy hơn 100 tỷ USD tiền gửi đã bị rút ra trong quý I. Lợi nhuận giảm 33% trong khi doanh thu giảm 13%. Hầu như trong quý trước, First Republic Bank buộc phải sử dụng các khoản vay có chi phí lớn từ Fed và hệ thống cho vay nội bộ liên bang FHLBS.

Trong thời gian vụ sụp đổ của SVB và Signature cũng như Credit Suisse gây chấn động thế giới, First Republic cũng đã bị đẩy đến trước bờ vực khi nhà đầu tư bán tống bán tháo cổ phiếu. Khi đó Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã đưa ra chính sách bất thường để cho phép JPMorgan Chase, Bank of America và 9 ngân hàng khác bơm 30 tỷ USD cho First Republic trong ít nhất 120 ngày.

Tham khảo Bloomberg

Tú Anh
Nhịp sống thị trường

Nguồn: https://cafef.vn/song-gio-ngan-hang-chua-ket-thuc-fed-se-ngung-tang-lai-suat-ngay-trong-tuan-sau-188230427133528662.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here