Tình hình căng thẳng hơn với con trai Tổng thống Joe Biden

0

Công tố viên phụ trách cuộc điều tra hình sự về con trai Tổng thống Joe Biden đã được trao tư cách công tố viên đặc biệt.

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland công bố quyết định bổ nhiệm ông David Weiss, công tố viên bang Delaware, làm công tố viên đặc biệt hôm 11-8.

Ông Weiss cho biết các cuộc đàm phán về thỏa thuận nhận tội đã được điều chỉnh với ông Hunter Biden đang ở thế “bế tắc”, dấu hiệu cho thấy vụ việc có thể phải được đưa ra xét xử.

Ông Garland cho biết ông Weiss, người đã điều tra các cáo buộc về ông Hunter Biden kể từ năm 2019, hôm 8-8 yêu cầu được bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt trong vụ án vì theo nhận định của ông, cuộc điều tra đã đến giai đoạn mà ông nên tiếp tục công việc với tư cách là công tố viên đặc biệt.

Ông Garland nói thêm sau khi xem xét yêu cầu của ông Weiss cũng như các trường hợp đặc biệt liên quan đến vấn đề này, bộ trưởng tư pháp kết luận rằng việc bổ nhiệm ông Weiss làm công tố viên đặc biệt là vì lợi ích công cộng.

Ông Weiss trước đó đã đề nghị tội nhẹ về thuế – không nộp thuế hơn 100.000 USD từ thu nhập hơn 1,5 triệu USD trong cả năm 2017 và 2018 – đối với ông Hunter Biden và cáo buộc ông sử dụng súng vào tháng 6 nhưng thẩm phán liên bang từ chối chấp nhận thỏa thuận nhận tội như đề xuất.

Khi phiên điều trần diễn ra vào tháng 7, ông Hunter Biden không nhận tội về thuế lẫn tội về cáo buộc sở hữu súng bất hợp pháp trong khi sử dụng chất kích thích.

Ông Weiss cho biết trong hồ sơ tòa án hôm 11-8 rằng các cuộc đàm phán giữa hai bên đã thất bại và chính quyền hiện cho rằng phải xử lý vụ việc tại tòa án.

Ông Garland cũng nhắc lại tuyên bố rằng ông Weiss đã được trao toàn quyền để đưa ra các quyết định truy tố trong vụ điều tra ông Hunter Biden. Công tố viên đặc biệt không phải chịu “sự giám sát hàng ngày” của bất kỳ quan chức Bộ Tư pháp (DOJ) nào.

Theo đài RT, cuộc điều tra diễn ra vào thời điểm ông Biden đang tái tranh cử và chính quyền của ông đã truy tố hình sự đối thủ chính trị hàng đầu của ông, cựu Tổng thống Donald Trump, trong hai vụ án khác.

Theo hãng tin Reuters, một phiên tòa tiềm năng làm tăng khả năng xảy ra cảnh tượng chưa từng có trong lịch sử Mỹ là con trai của một tổng thống đương nhiệm đối mặt với cáo buộc hình sự trong khi cha của ông vận động tái tranh cử.

Theo Xuân Mai
Người lao động

Nguồn: https://cafef.vn/tinh-hinh-cang-thang-hon-voi-con-trai-tong-thong-joe-biden-188230812122015866.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here