Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết bệnh đậu mùa khỉ không phải là trường hợp khẩn cấp toàn cầu ‘ở giai đoạn này’

0

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết dịch đậu mùa khỉ đang leo thang ở hơn 50 quốc gia cần được giám sát chặt chẽ nhưng không đảm bảo việc ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, một ủy ban khẩn cấp của WHO cho biết nhiều khía cạnh của đợt bùng phát là “không bình thường” và thừa nhận rằng bệnh đậu mùa khỉ – bệnh đặc hữu ở một số nước châu Phi – đã bị bỏ quên trong nhiều năm.

“Trong khi một số thành viên bày tỏ quan điểm khác nhau, ủy ban đã giải quyết bằng sự nhất trí để tư vấn cho Tổng giám đốc WHO rằng ở giai đoạn này, đợt bùng phát nên được xác định để không trở thành tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu”, WHO cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, WHO đã chỉ ra “tính chất khẩn cấp” của đợt bùng phát và cho biết việc kiểm soát sự lây lan của nó đòi hỏi một phản ứng “dữ dội”.

Ủy ban cho biết đợt bùng phát cần được “giám sát chặt chẽ và xem xét sau một vài tuần.” Nhưng nó sẽ khuyến nghị đánh giá lại trước khi đó nếu một số phát triển mới xuất hiện – chẳng hạn như các trường hợp ở những người hành nghề mại dâm; lây lan sang các quốc gia khác hoặc trong các quốc gia đã có ca bệnh; mức độ nghiêm trọng của các vụ việc tăng lên; hoặc tốc độ lây lan ngày càng tăng.

Bệnh đậu mùa khỉ lây lan ở đâu?
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreysus đã triệu tập ủy ban khẩn cấp vào thứ Năm sau khi bày tỏ lo ngại về dịch bệnh đậu mùa khỉ ở các quốc gia trước đây chưa báo cáo dịch bệnh.

Người đứng đầu WHO cho biết: “Điều khiến đợt bùng phát hiện nay đặc biệt đáng lo ngại là sự lây lan nhanh chóng, tiếp tục sang các quốc gia và khu vực mới và nguy cơ lây truyền lâu dài hơn nữa vào các nhóm dân cư dễ bị tổn thương bao gồm những người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai và trẻ em”.

Bệnh đậu mùa khỉ đã khiến người dân mắc bệnh trong nhiều thập kỷ ở Trung và Tây Phi, nhưng cho đến tháng trước, căn bệnh này vẫn chưa được biết là có thể gây bùng phát đáng kể ở nhiều quốc gia cùng một lúc và liên quan đến những người không có liên kết đi lại với lục địa này.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu có nghĩa là khủng hoảng sức khỏe là một sự kiện “bất thường” đòi hỏi phản ứng được quản lý trên toàn cầu và dịch bệnh có nguy cơ cao tràn qua biên giới. WHO trước đây đã tuyên bố tương tự về các bệnh bao gồm COVID-19, Ebola ở Congo và Tây Phi, Zika ở Brazil và nỗ lực không ngừng để xóa sổ bệnh bại liệt.

Nguồn: https://www.fox29.com/news/monkeypox-who-global-health-emergency-world-health-organization

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here