Tò mò xung quanh tính năng khởi động bằng vân tay trên Land Cruiser mới

0

Tính năng này không hề được Toyota trực tiếp giới thiệu trong lễ ra mắt toàn cầu mới đây của Land Cruiser 2022, nhưng lại đang rất được quan tâm.

Có vẻ như Toyota Land Cruiser thế hệ mới – 300 series – sẽ được trang bị hai loại nút bấm khởi động xe khác nhau; một là nút bấm start-stop thông thường, và một là hệ thống nhận diện bằng vân tay.

Đáng ngạc nhiên là tính năng thú vị này lại không được Toyota đề cập trực tiếp trong lễ ra mắt toàn cầu của Land Cruiser 300 ở Dubai vừa qua. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ các hình ảnh do Toyota châu Âu công bố, có thể thấy một khác biệt nhỏ so với bản được giới thiệu ở Trung Đông.

Nút bấm khởi động thông thường (trái) và nút khởi động bằng vân tay trên Land Cruiser thế hệ mới (phải).

Phiên bản được giới thiệu tại châu Âu của Land Cruiser thế hệ mới có nút khởi động khác, với cảm biến vân tay ở giữa.

Land Cruiser không phải là mẫu xe đầu tiên có tính năng này. Từ cuối năm 2018, mẫu Hyundai Santa Fe dành cho thị trường Mỹ và Trung Quốc đã dùng công nghệ mở khóa, khởi động xe bằng vân tay.

Hiện chưa rõ ở những thị trường nào Land Cruiser 2022 sẽ được trang bị tính năng khởi động xe bằng vân tay, nhưng nhiều khả năng là những nơi hay bị mất xe.

Đáng chú ý, Land Cruiser là một trong những mẫu xe bị mất trộm nhiều nhất tại Nhật Bản, nên tính năng khởi động xe bằng vân tay có thể được chào đón tại thị trường này.

Theo thông tin ban đầu từ các đại lý ở Nhật, tính năng này trên Land Cruiser 300 có thể lưu tối đa 10 vân tay khác nhau.

Có lẽ không có gì phải bàn cãi về độ an toàn của xe được trang bị tính năng khởi động bằng vân tay, nhưng cũng không phải ngẫu nhiên mà hiện nay công nghệ này chưa được các hãng xe áp dụng rộng rãi.

Một trong những nhược điểm lớn là sự bất tiện. Sẽ khó xử lý khi chủ xe cần sử dụng dịch vụ đánh xe hộ (valet).

Tính năng mở khóa và khởi động xe bằng vân tay trên Land Cruiser thế hệ mới.

Trên thị trường hiện có bán các hệ thống chống trộm bằng vân tay như một thiết bị lắp thêm. Ví dụ như hệ thống SID của Mỹ có thể lưu khoảng 20 dấu vân tay khác nhau; chủ xe là người duy nhất có quyền quyết định thêm hay bớt người dùng chung xe, cài đặt hoặc thay đổi mã số của thiết bị.

SID không thay thế cho khóa điện mà chỉ là một thiết bị hỗ trợ. Ngoài ra, khi cần đem xe ra xưởng sửa chữa hoặc giao xe cho người khác đi đỗ, tài xế có thể tạm thời chuyển sang dùng chế độ đặc biệt không kiểm tra vân tay (valet mode). Bất cứ ai đã đăng ký dấu vân tay trên thiết bị đều có thể dùng chế độ này.

Nhật Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here