Trả lời 3 câu hỏi để tránh tiền kiếm được ”không cánh mà bay”

0

Trước khi tìm ra cách kiếm tiền, 3 câu hỏi quan trọng này cần được bạn trả lời cụ thể để tiền kiếm được không tự nhiên ”không cánh mà bay”.

Dẫu biết rằng kiếm tiền không phải mục đích duy nhất của cuộc sống, nhưng nó là cách tốt nhất để chứng minh giá trị của bạn. Chúng ta thường nghe mọi người nói: “Kiếm tiền bao nhiêu không quan trọng, quan trọng nhất là chứng minh giá trị của bản thân”.

Nhưng mà, giá trị của một người không thể nói rõ chỉ bằng một vài từ được, nó sẽ có những thước đo tiêu chuẩn cố định. Giống như khi chúng ta làm bài kiểm tra, điểm số chính là cách để đánh giá trong hệ thống giáo dục. Trong công việc, tiền lương chính là thứ để chứng minh năng lực; mà trong sự nghiệp, tài phú chính là thước đo giá trị con người.

Bạn phải nhớ rằng, năng lực kiếm tiền của bạn có thể phản ánh giá trị con người bạn. Song trước khi đi tìm cách kiếm tiền, quan trọng hơn bạn cần trả lời 3 câu hỏi dưới đây để tiền kiếm được không bị đánh mất:

1. Động lực kiếm tiền là gì?
Đối với những người muốn trở nên giàu có, tìm ra động lực kiếm tiền còn quan trọng hơn nhiều so với việc kiếm tiền. Bởi vì nếu không có động lực kiếm tiền, bạn không có cách nào tiến xa hơn trên con đường hiện tại. Đây cũng là lối tư duy quan trọng của phần lớn người giàu có.

Trong đời thực, nhiều người đều thiếu đi động lực kiếm tiền, họ thích bàn về cái gọi là lý tưởng. Một số người muốn trở thành ngôi sao, một số người muốn trở thành nhà văn, cũng có một số người cảm thấy bản thân có thiên phú trở thành họa sĩ. Thế nhưng, hiện thực lúc nào cũng khó thực hiện hơn ước mơ.

Lý do khiến họ không thể hoàn thành ước mơ này không phải vì ước mơ của họ không thực tế, cũng không phải vì họ không nỗ lực, mà là vì nhiều người dùng ước mơ để làm cái cớ trốn tránh thực tại, trốn tránh việc bản thân không có năng lực làm ra tiền.

Nhiều người, rõ ràng bản thân không có động lực đứng dậy xông xáo kiếm tiền, lại cứ nghĩ ra nhiều “lý tưởng” để lừa dối chính mình và “chặn lời” người khác.

2. Kiếm tiền theo hình thức ngắn hạn hay dài hạn?

Nếu không hiểu được câu hỏi này, bạn sẽ không biết mình kiếm được bao nhiêu tiền ở phía trước, chỉ được phép tiêu bao nhiêu ở phía sau. Điều này sẽ dẫn đến những khoản nợ không đáng có bất ngờ ập đến.

Câu hỏi này có thể khiến nhiều người bối rối. Bởi hiện tại cơ hội kiếm tiền rất nhiều nhưng sẽ xuất hiện những mâu thuẫn với lợi ích lâu dài của bạn. Trong trường hợp này nếu không lựa chọn đúng bạn có thể sẽ kiếm tiền nhanh ngay bây giờ nhưng tương lai lại mất tất.

Vì thế bạn cần bình tĩnh đưa ra lựa chọn để có một tương lai chắc chắn. Điều quan trọng là lập kế hoạch cuộc sống, đặc biệt là kế hoạch kinh doanh để không vì những lợi ích trước mắt mà ảnh hưởng đến tương lai. Nguyên nhân sâu xa khiến nhiều người nợ nần chồng chất cũng chính vì không hiểu sâu sắc về việc mình kiếm tiền vì lợi ích trước mắt hay lâu dài.

3. Lấy con người hay tiền làm trung tâm?
Giá trị và thế giới gian của một người quyết định cách đối nhân xử thế. Nếu giá trị và thế giới quan của bạn sai lệch, dẫn dắt bởi đồng tiền có thể sẽ khiến bạn làm những điều tiêu cực. Điều đó đồng nghĩa bạn có hành vi xấu trong cách đối nhân xử thế. Người khác bị ảnh hưởng là một phần nhưng tai hoạ cuối cùng là ở bạn phải chịu. Đôi khi chỉ vì một chút tham lam, bạn có thể mất hết cả sự nghiệp dày công vun đắp.

Vì thế trước khi muốn kiếm tiền, bạn cần trả lời 3 câu hỏi trên. Đừng lúc nào cũng nghĩ đến việc lấy được “giá trị” từ túi của người khác một cách đơn giản. Bạn cần hiểu rằng không có gì là miễn phí, mọi thứ đều phải đánh đổi và trả giá. Đừng vì lòng tham mà mất đi đến các mối quan hệ giao dịch bởi khi đó con đường kiếm tiền của bạn sẽ bị hẹp lại.

Nguồn: Aboluowang

Đinh Anh
Phụ nữ Việt Nam

Nguồn: https://cafef.vn/tra-loi-3-cau-hoi-de-tranh-tien-kiem-duoc-khong-canh-ma-bay-20221014124509257.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here