Trung Quốc lần đầu ghi nhận ca tử vong vì Covid-19 sau hơn một năm

0

Trung Quốc báo cáo hai ca tử vong đầu tiên do Covid-19 kể từ tháng 1/2021, khi biến chủng Omicron đang gây đợt bùng phát mạnh ở nước này.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), hai ca tử vong được ghi nhận ở tỉnh Cát Lâm, đông bắc đất nước, ngày 18/3. Cát Lâm đang là một trong những điểm nóng Covid-19 tại Trung Quốc và đã áp lệnh phong tỏa, “nội bất xuất, ngoại bất nhập” từ 14/3.

Năm 2021, Trung Quốc chỉ báo cáo hai ca tử vong vì Covid-19, với trường hợp cuối cùng được ghi nhận vào ngày 25/1. Trung Quốc hôm 18/3 tăng 2.228 ca nCoV mới, trong đó có 2.157 ca lây nhiễm cộng đồng, với 78% số ca ở Cát Lâm.

Trung Quốc đã áp dụng chính sách phòng dịch nghiêm ngặt theo chiến lược “Không Covid”, song nhiều đợt bùng phát vẫn xảy ra do biến chủng Omicron dễ lây lan. Một số người trở nặng song vẫn được chữa khỏi, ngay cả những bệnh nhân trên 60 tuổi và người có bệnh nền.

Trung Quốc ghi nhận chưa đến 5.000 ca tử vong từ khi dịch bùng phát, hầu hết xảy ra trong làn sóng Covid-19 đầu tiên tại Vũ Hán vào cuối năm 2019. Các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt cùng các đợt xét nghiệm diện rộng giúp Trung Quốc ngăn Covid-19 lây lan, xác định sớm các ca bệnh và chuyển đến điều trị tại bệnh viện, bất kể mức độ nghiêm trọng.

Bloomberg cho biết gần 90% dân số Trung Quốc được tiêm chủng đầy đủ, 1/3 được tiêm tăng cường. Biến chủng Omicron lây lan nhanh nhưng được coi là không gây triệu chứng nặng.

Tuy nhiên, các quan chức và chuyên gia y tế Trung Quốc vẫn cảnh báo về những ca tử vong không thể tránh khỏi, ngay cả từ một biến thể ít độc lực hơn, trong bối cảnh tình trạng lây nhiễm lan rộng, gây áp lực lên hệ thống y tế.

Theo trang cập nhật thời gian thực WorldOmeters, Trung Quốc hiện ghi nhận hơn 128.000 ca nhiễm và hơn 4.600 ca tử vong do Covid-19.

Đức Trung (Theo Bloomberg/Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-lan-dau-ghi-nhan-ca-tu-vong-vi-covid-19-sau-hon-mot-nam-4440822.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here