Tuyến du ngoạn kênh đào Suez ‘loạn nhịp’

0

Khi xung đột leo thang ở khu vực Biển Đỏ, một số tuyến tham quan bằng du thuyền phải hủy bỏ. Sự gián đoạn khiến các doanh nghiệp vận hành đau đầu để sắp xếp lại tuyến đường quanh châu Phi.

Các doanh nghiệp vận tải tầm cỡ như MSC, Hapag-Lloyd và AP Moller-Maersk phải tạm dừng nhiều chuyến quá cảnh qua kênh đào Suez từ tháng 12 sau các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào tàu của họ bởi lực lượng Houthi.

Siêu du thuyền Silver Moon của hãng Silversea với sức chứa 600 khách đang trong chuyến du lịch trên biển. Theo kế hoạch ban đầu, tàu sẽ đi từ Aqaba, Jordan đến Muscat , Oman. Nhưng với căng thẳng chiến sự, hành trình này không thể đến được Muscat mà phải quay lại cập cảng Aqaba. Trong khi đó, hành trình tiếp theo từ Muscat đến Dubai, UAE cũng bị đình chỉ vô thời hạn.

Ngoài ra, 2 doanh nghiệp tàu du lịch tầm cỡ bao gồm MSC Cruises và Oceania Cruises cũng hủy tất cả chuyến đi đến Israel thuộc khu vực Biển Đỏ. Ngoài ra, hành khách trên chuyến tàu vòng quanh thế giới kéo dài 121 vào tháng 1/2024 của MSC không thể đi qua kênh đào Suez. Dù phải thay đổi lịch trình, đại diện hãng khẳn định chuyến đi này vẫn đảm bảo đưa khách tham quan đủ 50 điểm đến.

Tâm điểm chú ý hiện đổ dồn vào các hãng du lịch như P&O Cruises, Cunard, Holland America Line và Azamara. Họ đều có tàu trên các chuyến du ngoạn thế giới dự kiến sẽ quá cảnh ở kênh đào Suez vào tháng 3 hoặc tháng 4 sau khi quay trở lại Địa Trung Hải. Người phát ngôn của P&O Cruises xác nhận họ đang theo dõi tình hình hàng ngày.

“Chúng tôi sẽ thông báo cho du khách nếu cần thiết phải thay đổi hải trình. Sự an toàn, an ninh của khách và phi hành đoàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”, đại diện P&O Cruises chia sẻ.

Đáng chú ý, du khách tự ý quyết định hủy chuyến đi bởi cảm thấy bất an sẽ phải chịu phí hủy thông thường. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định nếu Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung ( FCDO ) khuyến cáo không nên đi du lịch đến khu vực này, các công ty nên đưa ra một kỳ nghỉ thay thế hoặc hoàn lại toàn bộ tiền.

Peter Shanks – giám đốc điều hành Silversea ở Anh và Ireland – cho biết: “Công ty đang sắp xếp lại các chuyến bay cho khách trên hành trình đã thay đổi. Mỗi người cũng nhận được khoản đền bù 500 USD và giảm giá 50% cho chuyến đi trong tương lai. Tôi rất biết ơn vì sự thông cảm của hành khách khi sự việc xảy ra theo hướng không ai muốn”.

Giới kinh doanh vận tải nhận định không ai chắc chắn xung đột trên Biển Đỏ sẽ kéo dài bao lâu và diễn biến thế nào. Do đó, không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách muốn đặt 1 chuyến du ngoạn Biển Đỏ vào năm 2024.

Theo The Telegraph

Theo Trần Đình
Tiền phong

Nguồn: https://cafef.vn/tuyen-du-ngoan-kenh-dao-suez-loan-nhip-188240119142235037.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here