Vụ 6/1: Tám tháng tù cho một người xông vào phòng họp Thượng viện

0

Ông Paul Allard Hodgkins (vác cờ) bị xử 8 tháng tù giam vào ngày 19/7, bản án đầu tiên dành cho vụ bạo loạn tại Điện Capitol.

Một người đàn ông Florida xông vào phòng họp Thượng viện Mỹ mang theo một lá cờ trong chiến dịch tranh cử của ông Trump bị xử 8 tháng tù giam vào ngày 19/7, bản án đầu tiên dành cho vụ bạo loạn tại Điện Capitol.

Ông Paul Allard Hodgkins xin lỗi và nói ông xấu hổ về hành động của ông vào ngày 6/1 vừa rồi.

Bình tĩnh đọc một bài soạn sẵn, ông mô tả ông bị khích động vào lúc ông đi xuống đại lộ nổi tiếng của Washington, rồi sau đó theo một đám đông hàng trăm người vào Điện Capitol.

“Nếu tôi có bất cứ ý niệm nào về cuộc biểu tình sẽ leo thang như đã xảy ra, tôi sẽ không bao giờ phiêu lưu xa hơn lề Đại lộ Pennsylvania,” ông Hodgkins nói với thẩm phán. Ông nói thêm “Đây là một quyết định điên rồ về phần tôi.”

Các công tố viên yêu cầu phạt ông Hodgkins 18 tháng tù, nói trong một cáo trạng mới đệ trình là ông “như những người bạo loạn khác, góp phần đe dọa tập thể vào dân chủ” bằng cách buộc các nhà lập pháp tạm thời bỏ việc phê chuẩn chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 và phải tìm nơi trú ẩn tránh đám đông bạo loạn.

Khi loan báo bản án, Thẩm phán Randolph Moss nói ông Hodgkins đã đóng một vai trò, có thể không quan trọng như những người khác, trong một trong những giai đoạn tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Tuy nhiên ông vẫn chọn kết án ông Hodgkins chưa tới một năm tù.

Bản án có thể làm căn bản để trừng phạt hàng trăm bị cáo khác vào lúc họ quyết định liệu có chấp nhận một thỏa thuận nhận tội, hay chấp nhận ra tòa. Ông Hodgkins và những người khác bị cáo buộc về một số trọng tội nhưng không bị kết án như những người khác về vai trò trong những âm mưu rộng lớn hơn.

Theo một thỏa thuận với các công tố viên, ông Hodgkins trong tháng trước đã nhận tội cản trở một tiến trình công cộng, có thể bị tù tối đa 20 năm. Để đổi lại, các công tố viên đồng ý truy tố nhẹ hơn, bao gồm xâm nhập một toà nhà bị hạn chế và có hành vi mất trật tự.

Ông Hodgkins không bị buộc tội tấn công bất cứ ai hay làm hư hại tàn sản. Và các công tố viên nói ông đáng được khoan hồng vì nhận trách nhiệm ngay và nhận tội cản trở. Nhưng các công tố viên cũng nói ông đã lên xe buýt từ thị trấn quê nhà Tampa đến cuộc tập họp ngày 6/1 của ông Trump, mang theo dây, kính bảo vệ và găng tay cao su trong túi đeo lưng—nói rằng việc này chứng tỏ ông đến Washington để chuẩn bị bạo động.

Một đoạn video cho thấy ông Hodghins mặc áo thun vận động cho ông Trump năm 2020, một lá cờ trên vai, và kính bảo hộ quàng cổ, bên trong Thượng viện. Ông cũng tự chụp ảnh bằng iPhone với dấu hiệu tự mô tả là một thầy phủ thủy với mũ cứng có sừng và những người bạo loạn khác trên một mặt bằng ở phía sau.

Luật sư của ông xin tòa tha thân chủ 38 tuổi của ông khỏi phải ngồi tù, nói rằng sự xấu hổ sẽ theo ông Hodgkins suốt đời nên được xem là một yếu tố trừng phạt.

Luật sư ông Hodgkins, Patrick N. Leduc, mô tả thân chủ ông là một người Mỹ tuân thủ luật pháp, dù sống trong một khu nghèo khó tại Tampa, thường xuyên tình nguyện tại một ngân hàng thực phẩm. Ông cũng nói ông Hodgkins là một Hướng đạo viên có bằng Eagle.

Hành động của ông ngày 6/1 “là câu chuyện của một người chỉ một giờ trong một ngày mất kiểm soát… có quyết định định mệnh đi theo đám đông,” luật sư nói.

(Theo VOATV)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here