Vượt Yên, Nhân dân tệ trở thành đồng tiền sử dụng phổ biến thứ tư trên thế giới

0

Theo dữ liệu từ nhà cung cấp dịch vụ thanh toán toàn cầu Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT), đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc một lần nữa vượt qua đồng Yên của Nhật Bản, trở thành đồng tiền thanh toán lớn thứ tư trên thế giới.

Báo cáo và số liệu thống kê hàng tháng mới nhất do Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT) công bố cho thấy, đồng Nhân dân tệ đã vươn lên vị trí đồng tiền năng động thứ tư trên thế giới, với tỷ lệ sử dụng chiếm 4,61% trong tháng 11, lần đầu tiên vượt qua đồng Yên của Nhật Bản kể từ tháng 1/2022.

Theo dữ liệu của SWIFT, giá trị thanh toán bằng Nhân dân tệ đã tăng 34,87% so với tháng 10/2023, trong khi mức tăng của các loại tiền tệ thanh toán nói chung là 5,35%.

Cụ thể, trong tháng 11, đồng USD, đồng Euro và bảng Anh đứng trong top 3 với tỷ lệ lần lượt là 47,08%, 22,95% và 7,15% trên bảng xếp hạng số tiền thanh toán bằng các loại tiền tệ chính. Đồng Yên Nhật rơi xuống vị trí thứ 5, chiếm 3,41%.

Trong đó, tỷ trọng thanh toán toàn cầu của đồng Nhân dân tệ đã tăng lên 4,61% trong tháng 11 từ mức 3,6% của tháng 10, trong khi đồng Yên Nhật giảm từ 3,91% xuống 3,41%. Đây là lần thứ hai Nhân dân tệ vượt đồng Yên trong thanh toán toàn cầu, lần trước là vào đầu năm 2022.

Kể từ đầu năm, đã có những diễn biến đáng chú ý đánh dấu sự quốc tế hóa của đồng Nhân dân tệ, chẳng hạn đồng tiền này đã vượt qua Euro trở thành đồng tiền lớn thứ hai trong dự trữ ngoại hối của Brazil, Argentina lần đầu tiên sử dụng Nhân dân tệ để trả nợ nước ngoài hay Pakistan lần đầu thanh toán tiền mua dầu thô của Nga bằng Nhân dân tệ.

Từ tháng 10 đến tháng 12, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBC), tức ngân hàng trung ương, đã ủy quyền cho các ngân hàng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ ở Pakistan và Campuchia, đồng thời ký một thỏa thuận với ngân hàng trung ương Serbia về việc thành lập ngân hàng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ ở nước này.

Tháng 11, PBC và Ngân hàng Trung ương Saudi Arabia đã ký một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương với quy mô 50 tỷ nhân dân tệ (6,98 tỷ USD) hoặc 26 tỷ Riyal (đồng nội tệ của Saudi Arabia).

Dữ liệu của PBC cho thấy, trong các giao dịch thương mại hàng hóa xuyên biên giới của Trung Quốc, tỷ lệ thanh toán bằng đồng nhân dân tệ đạt 24,4% trong 9 tháng đầu năm, tăng 7 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2022.

Theo Bích Thuận
VOV

Nguồn: https://cafef.vn/vuot-yen-nhan-dan-te-tro-thanh-dong-tien-su-dung-pho-bien-thu-tu-tren-the-gioi-188231223172721124.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here