5 thói quen giúp một người “lột xác” hoàn toàn

0

Một người hạnh phúc hay không chủ yếu phụ thuộc vào việc họ dùng đôi mắt nào để đối diện với cuộc sống. Do đó thái độ đối xử với thế giới này rất quan trọng.

Trước khi nghĩ đến những chuyện to tát, hãy bắt đầu với 6 thói quen dưới đây, thử thay đổi trong 1 tháng, đời lên hương lúc nào không hay.

1. Không thèm tranh đấu

Có câu nói: “Đời người nên có loại trí tuệ không tranh đấu”.

Cuộc đời ngắn ngủi, thế sự vô thường, nếu cạnh tranh khắp nơi, đi đến đâu cũng so bì thiệt hơn, bạn sẽ mệt mỏi triền miên. Tốt hơn hết hãy cố gắng giác ngộ bản thân, buông bỏ gánh nặng trong lòng và dung dị với mọi thứ.

Với những mong muốn, khát vọng trong lòng, nếu đạt được thì xem như phúc phần may mắn, thành quả mình xứng đáng có được, còn nếu thất bại thì bình thản đón nhận kết quả.

Gặp chuyện không tranh đấu, tu dưỡng cho mình trái tim bình lặng, làm người tự do tự tại và chấm dứt những điều khiến bản thân bị hao mòn trong tận tâm can. Không mưu cầu trở nên hoàn hảo, chỉ cần không thẹn với lòng là cách sống thông minh nhất của một người.

2. Buông bỏ so sánh

Như câu nói: “Người so người, vinh quang không thấy, chỉ có lửa giận hao tâm”.

Nhiều khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi và chán chường, áp lực cuộc sống thì ít, nội tâm so sánh thì nhiều.

Thực ra ai cũng có khó khăn của riêng mình, bạn chỉ nhìn thấy khía cạnh hào nhoáng của người khác để đố kỵ, mà đâu biết được sự cay đắng đằng sau.

Trên đời không có cuộc sống hoàn hảo, chỉ có thứ phù hợp với bạn nhất. Làm người, không so sánh, hài lòng và biết đủ, cuộc sống ngập tràn niềm vui.

3. Đừng nên phàn nàn

Có người từng nói: “Phàn nàn giống như tự đổ nước vào giày, tự khiến mình khó chịu”.

Trong cuộc sống sẽ luôn có nhiều điều không hài lòng, nếu phàn nàn một cách mù quáng, bạn sẽ chỉ phóng đại vô hạn những điều không hài lòng dù nhỏ nhặt đến đâu. Cuối cùng, khổ sở cũng chính bạn tự tạo ra.

Kể khổ, than thân trách phận giống như một loại thuốc độc mãn tính, vô hình làm hại chính mình mà không hề hay biết, đến khi phát tác thì trở tay không kịp

Những người hay phàn nàn, chỉ chăm chú nhìn vào sự bất mãn trước mặt, làm sao họ có thể nhìn thấy cảnh đẹp ở phía xa?

Trong cuộc sống, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy tạm dừng lại một chút trước khi bắt đầu, học cách đối mặt với mọi thứ bằng thái độ lạc quan, bạn sẽ thấy cảnh đẹp ở khắp mọi nơi.

Làm người, đừng phàn nàn, hãy biết trân trọng nhiều hơn, cuộc sống muôn màu muôn vẻ. Đời ngắn ngủi là thế, vậy thì tại sao không sống vui cười? Hạnh phúc suy cho cùng chính là sự lựa chọn!

4. Chăm chỉ thu vén

Cổ nhân dạy: “Hãy thức dậy vào lúc bình minh, quét nhà phơi nắng trừ độc”.

Nhìn căn phòng bừa bộn trở nên sạch sẽ ngăn nắp, lòng cũng thanh thản nhẹ gánh.

Có lẽ bạn không biết, quá trình dọn dẹp không chỉ cuốn đi bụi bặm, mà còn thanh trừ những phiền muộn trong lòng. Ngoài ra, giữ cho nơi mình ở sạch sẽ và ngăn nắp cũng là một loại kỷ luật, sống có nguyên tắc và chất lượng.

Điều tốt được thu hút bởi chuyện lành, từ trường tích cực cũng từ đó sinh ra. Sinh hoạt trong căn phòng sạch đẹp, nhiều cây xanh, giúp chúng ta căng tràn nhựa sống, làm việc hiệu quả, sức khỏe đủ đầy.

5. Giữ tâm bình lặng

Trên thảo nguyên châu Phi có một loài động vật chẳng mấy ai yêu thích, là dơi ma cà rồng. Chúng có thân hình nhỏ bé nhưng lại là thiên địch của ngựa hoang, thường bám vào chân ngựa để hút máu.

Ngựa hoang giãy giụa, nổi cơn thịnh nộ hay chạy loạn, làm cách nào cũng không đuổi được dơi, ngựa bị loài này cắn thường sẽ chết bất đắc kỳ tử.

Sau đó, các nhà động vật học phát hiện ra rằng lượng máu ngựa bị hút bởi dơi ma cà rồng không đáng kể, không đủ để giết ngựa hoang, nguyên nhân dẫn đến cái chết của ngựa là do cơn thịnh nộ và những đợt phi nước đại của nó.

Nếu ngựa hoang không quá tức giận và bình tĩnh hơn một chút, thì một con dơi nhỏ bé có thể làm gì được nó?

Bình tĩnh là chìa khóa để chiến thắng, tức giận là hành vi vô giá trị nhất ở đời.

Dễ bị người khác chọc tức thật ra chính là biểu hiện của việc chưa có năng lực kiểm soát bản thân. Từ đó biết bao phán đoán sai lầm, lựa chọn sai trái, hành vi không đúng phát sinh, đề rồi sau này hối hận cũng đã muộn.

Với một cái đầu lạnh và con tim bình tĩnh, bạn có thể nghĩ ra những cách giải quyết vấn đề tốt hơn.

Con đường trưởng thành luôn có những khó khăn làm chúng ta kiệt sức. Nhưng cuộc sống là thế, chẳng có con đường nào bằng phẳng hay hoàn hảo. Hạnh phúc cả đời, nằm tại hạnh phúc của trái tim.

Theo Trung hạ
Phụ nữ số

Nguồn: https://cafef.vn/5-thoi-quen-giup-mot-nguoi-lot-xac-hoan-toan-188230721201000615.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here