Bị bệnh? Các quan chức y tế Philadelphia kêu gọi hãy thận trọng trong bối cảnh số ca nhiễm norovirus tăng đột biến

0

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, norovirus hay còn gọi là virus dạ dày đang lan rộng khắp khu vực Đông Bắc nước Mỹ.

Giờ đây, Bộ Y tế Công cộng Philadelphia đang kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan.

Norovirus là gì?

CDC cho biết Norovirus là nguyên nhân hàng đầu gây nôn mửa, tiêu chảy và các bệnh do thực phẩm ở Hoa Kỳ.

Norovirus cũng có thể được gọi là bệnh dạ dày hoặc cúm dạ dày. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh và nó lây lan rất dễ dàng và nhanh chóng.

Nó lây lan như thế nào?

Các quan chức y tế cho biết bạn có thể nhiễm norovirus khi tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh. Bạn cũng có thể bị nhiễm bệnh do ăn thực phẩm hoặc uống chất lỏng bị nhiễm norovirus

Ngoài ra, nếu bạn chạm vào bề mặt hoặc đồ vật bị nhiễm norovirus và sau đó đưa ngón tay chưa rửa sạch vào miệng, bạn có thể bị nhiễm bệnh.

Các quan chức y tế Philadelphia cho biết cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi mắc phải căn bệnh dạ dày này là rửa tay kỹ lưỡng và thường xuyên.

“Bạn cũng nên cân nhắc sử dụng nước rửa tay khi đến nơi công cộng. Rất nhiều cửa hàng vẫn còn chai bơm nước rửa tay trên quầy; hãy tận dụng chúng! Nước rửa tay không có tác dụng tốt với norovirus nhưng có tác dụng tốt với hầu hết các loại virus. các bệnh nhiễm trùng thông thường khác mà chúng tôi đang thấy hiện nay bao gồm cả COVID-19 và bệnh cúm”, các quan chức y tế cho biết trong một thông cáo báo chí.

Các triệu chứng như thế nào?

CDC cho biết các triệu chứng phổ biến nhất của norovirus là:

Bệnh tiêu chảy
Nôn mửa
buồn nôn
Đau bụng
Sốt
Đau đầu
Nhức mỏi cơ thể
Bạn nên làm gì nếu bị nhiễm bệnh?

Các quan chức y tế Philadelphia nói rằng bạn nên bổ sung đủ nước và nghỉ ngơi nhiều.

Tốt nhất bạn nên khử trùng liên tục bất cứ thứ gì bạn có thể tiếp xúc, đặc biệt là phòng tắm.

Nguồn: https://www.nbcphiladelphia.com/news/health/feeling-sick-philadelphia-health-officials-urge-caution-amid-spike-in-norovirus-cases/3784332/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here