Bức tranh “Nàng Mona Lisa” giả được mua với giá 3,4 triệu USD

0

Một bức tranh “Nàng Mona Lisa” giả được cho là khá giống với kiệt tác của họa sĩ lừng danh Leonardo da Vincin vừa được mua với giá 3,4 triệu USD (hơn 78 tỷ đồng) trong một cuộc đấu giá mới đây.

Mức giá gấp 10 lần giá trị thẩm định của nhà đấu giá khiến một số chuyên gia nghi ngờ về bức tranh “Nàng Mona Lisa” thật đang được treo trong bảo tàng Louvre (Pháp).

Bức tranh “Nàng Mona Lisa” thật đang được treo trong bảo tàng Louvre, Pháp (Ảnh: Getty).

Theo Deutsche Welle, bức tranh có tên Hekking Mona Lisa đã được bán hôm qua (18/6) tại buổi đấu giá của Christie’s ở Paris.

Nhà đấu giá Christie’s cho biết, người chiến thắng trong cuộc đấu giá trực tuyến này là một nhà sưu tập ở châu Âu. Người này đã đồng ý trả 3,4 triệu USD (tức 2,9 triệu euro), gấp 10 đến 15 lần so với ước tính ban đầu của nhà đấu giá, cũng là mức giá cao nhất từng được trả cho một bức tranh “Nàng Mona Lisa” giả.

Mức giá kỷ lục này chứng tỏ sự đam mê đối với bức tranh “Nàng Mona Lisa” vẫn tồn tại sau hàng thế kỷ được tạo ra, Pierre Etienne – một chuyên gia về tranh Old Master (chỉ những danh họa của châu Âu trước thế kỷ 18) của Christie’s, cho biết trong một tuyên bố.

Theo sàn đấu giá Christie’s, bức tranh được đặt theo tên của Raymond Hekking, một người bán đồ cổ ở Pháp, người đã mua bức tranh từ một cửa hàng đồ cổ vào năm 1953 với giá 3 bảng (tức khoảng 86 bảng theo trị giá đồng bảng năm 2020).

Hekking tin rằng bức tranh của mình là bản gốc, và một bức tranh giả đã được trả lại cho bảo tàng Louvre sau khi bản gốc bị đánh cắp vào năm 1914.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, bức tranh này được vẽ bởi một nghệ sĩ người Ý vô danh ở những năm 1600, khoảng một thế kỷ sau khi Leonardo da Vinci vẽ bức “Nàng Mona Lisa” thật.

Nhật Linh-Theo Forbes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here