Cận cảnh “đảo rác” – vết sẹo nhân tạo giữa thiên đường du lịch Maldives

0

Giữa quốc đảo xinh đẹp nhất thế giới, một bãi rác sau nhiều năm chất đống đã biến thành một hòn đảo lớn.

Maldives là một trong những nơi đẹp nhất thế giới, nhưng nó cũng là một trong những nơi bị đe dọa nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu, vì khoảng 80% đảo quốc nằm dưới mực nước biển dâng khoảng 1 mét. Trớ trêu thay, điểm cao nhất trên mực nước biển của quốc đảo này lại được tạo ra từ rác thải, được chất thành đống cao hơn hàng mét so với phần còn lại của các hòn đảo, trên một bãi rác lớn nhân tạo có tên là Thilafushi.

Được người dân địa phương gọi là “đảo thùng rác”, Thilafushi trong nhiều năm qua đã trở thành mối quan tâm và ngày càng được chú ý vì các vấn đề liên quan tới môi trường và sức khỏe của người dân.

Vào đầu năm 1992, chính phủ Maldives đã chuyển đổi một đầm phá nhỏ có tên Thilafalhu thành một bãi rác nhằm giúp xử lý rác thải từ thủ đô Malé, chỉ cách đó một quãng ngắn di chuyển bằng thuyền. Trong nhiều năm sau đó, việc xử lý rác trong đầm phá này thô sơ một cách đáng ngạc nhiên. Rác từ Malé và các đảo xung quanh chỉ đơn giản là đổ vào các hố và phủ đầy cát, không qua xử lý, phân loại hay bảo dưỡng gì. Nhựa và các đồ tái chế khác đã bị vứt bừa bãi trên đảo, cùng với các vật liệu nguy hiểm bao gồm amiăng, thiết bị điện tử và pin – những thứ có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến môi trường biển.

“Tất cả chất thải mà chúng tôi đã sản xuất từ năm 1992, từ chất thải nhà bếp, chất thải nhựa, chất thải hóa học, chất thải từ việc xây dựng khu nghỉ dưỡng, tất cả mọi thứ đều được đổ vào đầm phá này”, Aminath Shauna, Bộ trưởng về Môi trường, Biến đổi Khí hậu và Công nghệ của Maldives, chia sẻ vào tháng trước. “Bây giờ một bãi rác đã trở thành một hòn đảo, một hòn đảo được tạo ra từ chất thải”.

Vào năm 2009, một báo cáo cho thấy hòn đảo này có diện tích 0,5 km vuông đang phát triển với tốc độ đáng báo động là tăng thêm một mét vuông mỗi ngày. Tính đến năm 2021, có tới 700 tấn rác được thêm vào hòn đảo mỗi ngày. Rác thải chất thành đống cao đến mức gây ra những đám cháy âm ỉ, làm bùng phát khí mê-tan tích tụ bên dưới đống rác. Những đám cháy này đã làm khói bao trùm thủ đô Malé và các đảo lân cận, gây hiện tượng khó thở cho cư dân cũng như công nhân trên đảo.

“Trong nhiều năm, bãi rác này đã cháy công khai”, ông Shauna nói. “Bởi vì chúng tôi đã không quản lý chất thải của mình trong suốt những năm qua”.

Nguồn: https://cafef.vn/can-canh-dao-rac-vet-seo-nhan-tao-giua-thien-duong-du-lich-maldives-20220520080016345.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here