Warren Buffett: Khi thị trường đỏ lửa, đừng xem bảng giá nữa!

0

“Đừng xem bảng giá mà hãy nhìn lợi nhuận, cổ tức. Đó mới là chơi chứng khoán”, Warren Buffett nói.

Theo hãng tin CNBC, thị trường chứng khoán Mỹ đang chứng kiến giai đoạn khó khăn dù đã hồi phục được phần nào trong phiên 17/5/2022.

Chỉ số Dow John Industry Average tính bình quân theo tuần đã giảm liên tục 7 tuần, mức dài nhất kể từ năm 2001. Trong khi đó chỉ số S&P 500 tính bình quân tuần đã giảm 6 tuần liên tiếp, dài nhất kể từ tháng 6/2011.

Trong khi các nhà đầu tư bối rối với đà bán tháo thì hãng tin CNBC nhắc lại lời khuyên của huyền thoại Warren Buffett vào năm 2016 rằng: ” Tôi sẽ khuyên mọi người rằng đừng có theo dõi thị trường gắt gao quá khi chúng giảm mạnh”.

Theo Buffett, những nhà đầu tư mua cổ phiếu của doanh nghiệp làm ăn uy tín sẽ nhìn thấy kết quả trong dài hạn, trái lại những nhà đầu cơ nhanh cuối cùng sẽ “chẳng có kết quả tốt”.

“Tiền được tạo ra từ những khoản đầu tư cho các công ty tốt trong dài hạn. Đó mới thực sự là chơi chứng khoán…Nếu bạn cố mua bán cổ phiếu, lo lắng khi giá xuống và muốn chốt lời khi giá lên thì sẽ chẳng có kết quả tốt đâu”, tỷ phú Buffett nói.

Cũng theo nhà đầu tư Buffett, nếu bạn mua được một công ty uy tín mà mình hiểu rõ với mức giá hời thì sẽ chẳng cần phải xem bảng giá mỗi ngày. Thậm chí thay vì theo dõi bảng giá, cái mà người chơi chứng khoán thực thụ cần kiểm tra thường xuyên là lợi nhuận và cổ tức hàng năm.

Đồng quan điểm, nhà đầu tư nổi tiếng Jack Bogle trả lời hãng tin CNBC rằng chiến thuật mua và nắm giữ nên được áp dụng trong bối cảnh hiện nay. Với tình hình này, cảm xúc của nhà đầu tư rất dễ bị lay động khi bán tháo cắt lỗ và muốn bắt đáy trở lại thị trường.

“Hãy bình tĩnh, đừng để những thay đổi của thị trường, kể cả những biến động lớn như khủng hoảng tài chính làm ảnh hưởng đến bạn. Tuyệt đối đừng bao giờ mua ra bán vào liên tục. Hãy luôn luôn giữ một lượng chứng khoán nhất định”, nhà đầu tư Bogle nói.

Đồng quan điểm, chuyên gia tài chính Ashton Lawrence của hãng Goldfinch Wealth Management nhận định đa dạng hóa đầu tư hay mua những cổ phiếu uy tín, nhắm đến đầu tư dài hạn là một lựa chọn khôn ngoan trong thời điểm hiện nay.

Tương tự, cố vấn tài chính Sean M.Pearson của Ameriprise Financial cũng cho rằng: “Thị trường sẽ chỉ điều chỉnh chứ không mãi chìm nghỉm. Khi mọi thứ đã sáng sủa hơn thì thị trường lúc đó đã trên đà hồi phục rồi. Nếu bạn lỡ mất đà hồi phục này thì có nhiều khả năng bạn sẽ gặp khó khăn về tài chính hơn sau khi đã bán cắt lỗ”.

*Nguồn: CNBC

Theo Huyền Băng
Nhịp sống kinh tế

Nguồn: https://cafef.vn/warren-buffett-khi-thi-truong-do-lua-dung-xem-bang-gia-nua-20220518154505449.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here