Cổ phiếu ngân hàng này tăng 33% sau một sự kiện chưa từng có kể từ năm 2018

0

Rakuten Bank Ltd. đã tăng 33% ngay phiên giao dịch đầu tiên, đánh dấu đợt IPO quy mô lớn chưa từng có ở Nhật Bản kể từ năm 2018.

Theo đó, cổ phiếu được giao dịch với mức giá 1.856 yên. Rakuten Bank Ltd. của tỷ phú Hiroshi Mikitani đã huy động được khoảng 83,3 tỷ yên (619 triệu USD) từ việc bán cổ phần với mức giá 1.400 yên/cổ phiếu.

Việc Rakuten Bank chào sàn thành công rực rỡ đã đánh dấu mốc hồi sinh với thị trường IPO ở Tokyo, nơi không ghi nhận bất cứ vụ chào sàn nào có giá trị quá 50 tỷ yên kể từ đầu năm tới nay. Đây cũng là đợt IPO giá trị nhất kể từ sau việc SoftBank Corp. chào sàn vào tháng 12/2018.

Thành tựu đó lại càng có ý nghĩa hơn khi ngành ngân hàng toàn cầu đối mặt với nhiều biến động sau sự sụp đổ hoặc phải tự bán mình của nhiều ngân hàng lớn.

Trước Rakuten Bank, chỉ có 42 công ty Nhật Bản huy động được hơn 50 tỷ yên trong đợt chào bán đầu tiên ra công chúng trong suốt 1 thập kỷ qua. Tuy nhiên, đà tăng của Rakuten Bank có lẽ đã được dự báo trước. Hôm 29/3, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cho vay trực tuyến là SBI Sumishin Net Bank Ltd. cũng đã chào sàn thành công với mức tăng 36%.

Chào sàn là một phần trong kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh tài chính của Tập đoàn Rakuten. Sự cạnh tranh từ Amazon.com đã khiến doanh thu thương mại điện tử, vốn là chủ lực của công ty, sụt giảm. Các chương trình khuyến mại rầm rộ ở bộ phận viễn thông, di động cũng đang khiến công ty gánh những khoản lỗ lớn.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh
Nhịp sống Thị trường

Nguồn: https://cafef.vn/co-phieu-ngan-hang-nay-tang-33-sau-mot-su-kien-chua-tung-co-ke-tu-nam-2018-18823042109513263.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here