Moscow gây bất ngờ cho các công ty phương Tây trước khi họ rời đi

0

Các công ty phương Tây rời khỏi Nga sẽ bị buộc phải nộp thuế cho lợi nhuận vượt quá, thông tin này được đăng tải bởi tờ Bloomberg.

Kể từ đầu năm ngoái, nhiều công ty phương Tây đã quyết định kết thúc hoạt động sản xuất kinh doanh tại Nga, nhưng Moskva đã thắt chặt các quy định về việc doanh nghiệp rút khỏi thị trường nước này.

Cụ thể, các công ty nước ngoài rời Liên bang Nga phải bán tài sản của họ với mức chiết khấu tối thiểu 50% và đóng góp tự nguyện cho ngân sách, có thể vượt quá 10% giá trị thị trường của tài sản.

Quy định nói trên theo nhận xét đã làm phức tạp đáng kể “cuộc di cư” của các doanh nghiệp Mỹ và EU khỏi Liên bang Nga, đồng thời mang lại thêm tiền cho ngân sách. Bây giờ các công ty phương Tây sẽ phải đối mặt với một loại thuế mới.

“Nga có một bất ngờ khác dành cho các công ty nước ngoài chuẩn bị rời khỏi đất nước”, bài viết trên tờ Bloomberg nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia kinh tế, chúng ta đang nói về thuế một lần đối với lợi nhuận vượt quá cho năm 2021 – 2022. Các công ty có lợi nhuận trên 1 tỷ Ruble sẽ phải chịu thuế.

Được biết, khoản phí trên sẽ không chỉ được trả bởi những doanh nghiệp nước ngoài mà còn bởi các công ty Nga. Dự luật vẫn chưa được công bố, dự kiến sẽ có hiệu lực vào năm 2024 và mức thuế là 10%. Ngoài ra khoản tiền có thể được nộp ngay trong năm nay. Trong trường hợp này, thuế suất sẽ chỉ là 5%.

Tờ Bloomberg bình luận: “Việc phải trả thêm tiền cho Nga sẽ làm phức tạp đáng kể quy trình vốn đã rườm rà đối với các công ty phương Tây quyết định rời đi”.

Hiện tại Volkswagen, UniCredit, Raiffeisen Bank International… và một vài công ty khác đang chờ được phép rời khỏi thị trường Nga. Đồng thời có khả năng Moskva sẽ tìm cách buộc họ phải hạn chế khoản tiền bằng ngoại tệ mạnh được rút đi.

Theo Bloomberg

Theo Sao Đỏ
Giáo dục & thời đại

Nguồn: https://cafef.vn/moscow-gay-bat-ngo-cho-cac-cong-ty-phuong-tay-truoc-khi-ho-roi-di-188230421161834578.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here